DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhà trọ bình dân – ẩn họa cháy nổ khôn lường

Đạt Lê – Hồng Thái
11-12-2018 09:18
Kinhtedothi - Theo thống kê của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) - Công an TP Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 16.000 nhà trọ, tập trung ở gần các trường đại học, cao đẳng, bệnh viện, khu công nghiệp... Trong đó, phần lớn là các nhà trọ bình dân không bảo đảm an toàn, tiềm ẩn nguy cơ về PCCC.
Bài 1: Bất an trong những khu nhà trọ giá rẻ
Mới đây, vụ cháy nghiêm trọng xảy ra ở khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi T.Ư khiến 2 người chết là hồi chuông cảnh báo về tình trạng mất an toàn về công tác phòng chống cháy, nổ tại các khu trọ giá rẻ. Thế nhưng, trong điều kiện thực tế hiện nay, những khu nhà “ổ chuột” ấy vẫn có hàng trăm, hàng nghìn người đang tiếp tục sống chung với nguy hiểm.
“Bà hỏa” chực chờ khắp nơi
Với diện tích chưa đầy 20m2, căn phòng trọ tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh là nơi ở của chị Trần Thị Lan cùng nhóm bạn quê ở Phú Thọ thuê. Chị Lan là công nhân trong nhà máy Canon (Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long) đã thuê căn phòng này được gần 4 năm. Quan sát của phóng viên, căn phòng khá tạm bợ và chứa nhiều đồ đạc. Không gian chật chội nhưng người thuê trọ vẫn sử dụng bếp gas mini để nấu cơm ngay trong phòng.
 Khu nhà trọ phố Đê La Thành sau vụ hỏa hoạn hôm 17/9. Ảnh: Đạt Lê
Khảo sát khu nhà trọ trong các khu dân cư xung quanh bệnh viện cũng cho thấy những tiềm ẩn về an toàn PCCC. Tại khu vực Bệnh viện K (huyện Thanh Trì), loại hình cho thuê phòng trọ phục vụ bệnh nhân, người nhà khá phong phú. Đa số là phòng cũ, dãy nhà trọ xây dựng từ nhiều năm. Hệ thống dây điện vào các phòng thô sơ, mắc chằng chịt gần nơi phơi quần áo, thùng để đồ đạc, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.
Ngõ 121 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng) là nơi ở của hơn 100 bệnh nhân đang từng ngày chạy thận ở Bệnh viện Bạch Mai. Khu vực này bao gồm 60 phòng, mỗi phòng rộng chừng 5 - 9m2. Mỗi khu là hai dãy nhà trọ cấp 4 chạy song song, ở giữa là lối đi hẹp. Anh Mai Anh Tuấn, thuê trọ ở đây cho biết: “Mỗi dãy trọ được trang bị 1 - 2 bình chữa cháy. Sau vụ cháy ở gần Bệnh viện Nhi T.Ư, nhiều người dân ở xóm trọ này rất lo lắng”.

"Một số địa bàn khu dân cư nguy cơ cao về cháy nổ, mặc dù cán bộ, lực lượng cơ sở đã nhắc nhở, tổ chức tập huấn nhưng nhiều người vẫn có thái độ thờ ơ." - Ông Tuấn Anh Quân - cán bộ UBND phường Phúc Xá

Khảo sát tại địa bàn khu vực chân cầu Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình), có hàng trăm người lao động từ nhiều miền quê đến thuê trọ. Công việc của họ chủ yếu thu mua đồng nát, làm bốc vác... Những căn nhà tạm thuê với giá từ 500.000 – 800.000 đồng/tháng nên điều kiện sống vô cùng khó khăn. Các phòng chứa đủ thứ vật phẩm được thu mua về như quần áo, hộp xốp, giấy vụn… dễ gây ra cháy. Khu vực nấu ăn chỉ được dựng lên nhờ vài ba tấm gỗ mục nát, bên cạnh chất đầy củi khô cùng những bao ni lông. Đa phần người dân ở đây không ý thức được rằng, đó là những vật dụng dễ gây nguy cơ cháy nổ. “Lực lượng chức năng nhiều lần đến tuyên truyền về công tác PCCC. Thế nhưng, do hoàn cảnh khó khăn nên phần lớn các hộ vẫn dùng bếp củi, bếp than tổ ong để đun nấu” - chị Nguyễn Thị Hiền (ở Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ.
Tiền thế nào, nhà thế đó
Trao đổi về công tác PCCC tại địa bàn phường Phúc Xá (quận Ba Đình), ông Tuấn Anh Quân - cán bộ UBND phường Phúc Xá cho biết, tháng 2/2018 phường đã ra quyết định thành lập Đội PCCC cơ sở thuộc UBND phường. Theo ông Quân, công tác PCCC luôn được chú trọng nhưng trên địa bàn phường có nhiều lao động tập trung, đặc biệt là khu chợ Long Biên có nhiều nhà trọ cũ, tạm bợ. Theo thống kê, hiện nay ở khu dân cư số 2 (gần chợ Long Biên) có 24 phòng trọ, thuộc diện tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.
Những xóm trọ giá rẻ tại khu vực Đê La Thành, xung quanh Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Nhi T.Ư (quận Đống Đa) được coi là một trong những “thủ phủ” nhà trọ cho người bệnh, sinh viên, người lao động thuê. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) Nguyễn Minh Tú thừa nhận, tình trạng mất an toàn PCCC ở đây đã diễn ra nhiều năm nhưng đến nay chưa thể khắc phục. “Phường cũng liên tục kiểm tra rà soát, phát tờ rơi, tuyên truyền về công tác PCCC nhưng người dân, người thuê trọ vẫn chủ quan” - ông Tú chia sẻ.
Trong quá trình tìm hiểu về PCCC tại khu vực những xóm trọ của người bệnh, người lao động thuê tại địa bàn phường Kiến Hưng (quận Hà Đông), chúng tôi thấy rõ sự thờ ơ của nhiều chủ cơ sở cho thuê. Chị Hằng (chủ nhà một khu nhà trọ) khẳng định, việc trang bị phòng cháy được thực hiện tốt. Thế nhưng thực tế ghi nhận, cả dãy trọ không có bình chữa cháy nào. Phần lớn người dân thuê trọ quan tâm tới giá thuê nhà mà ít khi chú ý tới công tác PCCC cũng như nguy cơ tiềm ẩn tại những căn nhà thuê trọ.
Thiếu ý thức, chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống cháy nổ là thực trạng chung của đa số các khu cho thuê nhà trọ. Có một thực tế, phần lớn những người thuê trọ không đủ khả năng chi trả cho những nhà trọ được trang bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo cho cuộc sống, trong đó có hệ thống PCCC. “Tiền nào, nhà đó”, họ đành “tặc lưỡi” khi có chỗ trọ “chui ra, chui vào” ở mức giá rẻ nhất, phù hợp với mức sống, thu nhập của bản thân. Còn chủ các khu nhà trọ bình dân cũng chỉ quan tâm tới lợi nhuận mà bỏ qua việc trang bị PCCC cho khách thuê.
(Còn nữa)