DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhà xuất bản chi thù lao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh: Không có căn cứ chi tiền

Hà Bắc
06-12-2019 15:20
Kinhtedothi - “Một quyết định chi thù lao nhưng không thể hiện bất cứ căn cứ, nguyên tắc tài chính nào. Trong khi đó, ở những cơ quan này, chỉ được làm những gì pháp luật cho phép”.
Tin liên quan
Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam khi trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
Theo đó, sau khi nghiên cứu tài liệu, cụ thể là Quyết định 778 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ban hành ngày 29/9/2015 (Chi thù lao Ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam thuộc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Văn Chiến cho rằng, đã có nhiều sai sót.
Cụ thể, đây là một quyết định chi thù lao nhưng không thể hiện bất cứ căn cứ, nguyên tắc tài chính nào. Ở quyết định này, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chỉ căn cứ vào các tài liệu, như chuyển Nhà xuất bản Giáo dục sang tổ chức và hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con; tổ chức lại Nhà xuất bản Giáo dục thành Công ty mẹ...; chuyển Công ty mẹ - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thành Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu... Và, cuối cùng là căn cứ vào đề nghị của Trưởng ban Tổ chức - Nhân sự.
Với loạt căn cứ này, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Chiến đánh giá, đây là hành xử có biểu hiện tuỳ tiện. "Ở những cơ quan này, chỉ được làm những gì pháp luật cho phép, có nghĩa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chỉ được phép chi thù lao khi có căn cứ, quy định của pháp luật" - ông Chiến nêu.
Trước đó, sau khi nghiên cứu quyết định nói trên, nhiều chuyên gia pháp lý đã khẳng định, việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chi trả thù lao cho các lãnh đạo Sở GD&ĐT có dấu hiệu vi phạm pháp luật về cạnh tranh.