DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhãn đầu mùa được giá

Phương Nga
19-07-2019 08:47
Kinhtedothi - Thời điểm này, đã bắt đầu vào vụ thu hoạch nhãn ở các tỉnh, thành miền Bắc. Do là đặc sản đầu mùa, trong khi sản lượng giảm nên năm nay mặt hàng này đang được bán với giá khá cao.
Tin liên quan
  • Hà Nội hỗ trợ Sơn La quảng bá nhãn lồng tới người tiêu dùng Hà Nội hỗ trợ Sơn La quảng bá nhãn lồng tới người tiêu dùng
 Ảnh minh họa
Khảo sát tại thị trường Hà Nội, một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất cả nước, hiện nhãn đang được bán khá nhiều trong các siêu thị, chợ truyền thống, hay các tuyến đường, với mức giá dao động từ 55.000 – 70.000 đồng/kg. Trao đổi với chị Trần Thị Hoa, tiểu thương bán hoa quả ở chợ Ngọc Lâm, Long Biên được biết: Nhãn được bán trên thị trường hiện nay là các giống nhãn sớm, như nhãn Hương Chi, nhãn xuồng vàng, nhãn da bò… Nếu như năm trước, đầu mùa nhãn có giá từ 30.000 – 40.000 đồng/kg và chính vụ giảm xuống còn 12.000 – 15.000 đồng/kg, thì năm nay giá nhãn đã tăng gấp đôi. Chị Hoa dự đoán, vào chính vụ giá nhãn cũng sẽ không giảm nhiều như năm ngoái. “Dù đắt đỏ, nhưng nhãn là loại quả ngọt, mọng nước, lại là đặc sản đầu mùa nên rất được lòng khách hàng. Hiện nay trung bình mỗi ngày tôi bán được từ 50 – 70kg, vào ngày Rằm hay mùng Một số lượng thường tăng gấp 3 ngày thường” – chị Hoa thông tin.
Nhãn hiện là cây ăn quả chủ lực tại các tỉnh miền Bắc, với tổng diện tích khoảng trên 40.000ha (chiếm 11% diện tích cây ăn quả miền Bắc), tập trung tại một số tỉnh vùng Trung du miền núi phía Bắc và đồng bằng Sông Hồng, trong đó hai tỉnh trồng nhãn lớn nhất là Sơn La và Hưng Yên. Mùa nhãn bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Thời điểm này, một số diện tích trồng giống nhãn sớm đã bắt đầu được thu hoạch. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết diễn biến thất thường nên sản lượng nhãn giảm mạnh.
Hộ gia đình ông Trần Văn Bảy, xã Song Phương, Hoài Đức (Hà Nội) hiện đang canh tác 600 gốc nhãn, trung bình mỗi năm gia đình ông thu hơn 30 tấn quả. Tuy nhiên năm nay cả 3 vườn nhãn của gia đình ông đều mất trắng. Chia sẻ về nguyên nhân khiến nhãn mất mùa, ông Bảy cho biết: Nhãn là loại cây trồng tương đối khó tính, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Năm nay thời điểm cây ra hoa thì gặp rét và mưa nên khả năng thụ phấn kém. Bên cạnh đó, năm nay mất mùa là do 2 năm trước nhãn liên tục được mùa, quả sai nên sau vụ thu hoạch phần lớn các cây đều bị chột mặc dù đã được chăm sóc tốt.