DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhận định nhiều phân xưởng của Hòa Phát - Dung Quất xả mùi khó chịu vào khu dân cư

Hà Phương
08-04-2020 20:24
Kinhtedothi - Qua kiểm tra nhận định, mùi hôi, khét xuất phát từ hướng nhà máy vôi xi măng, nhà máy thiêu kết - vê viên, nhà máy luyện gang (lò cao 1, lò cao 2, 2 khu vực ủ xi) thuộc khu liên hợp gang thép Hòa Phát - Dung Quất.
Tin liên quan
  • Hàng trăm hộ dân gần Hòa Phát - Dung Quất bị “tra tấn” bởi mùi khét Hàng trăm hộ dân gần Hòa Phát - Dung Quất bị “tra tấn” bởi mùi khét
Ngày 8/4, UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, sau khi nhận được báo cáo và phản ánh của người dân xã Bình Thuận về tình trạng mùi hôi khét gây khó thở, buồn nôn, đau đầu ở gần khu vực Hòa Phát - Dung Quất, các đơn vị chức năng của huyện đã tổ chức kiểm tra, ghi nhận thực tế, đồng thời thăm dò ý kiến người dân các khu vực bị ảnh hưởng.
 Mùi khét khó chịu được cho là xuất phát từ Hòa Phát - Dung Quất.
Người dân nhận định, vào ngày 6/4 có nhiều thời điểm mùi khét khó chịu. Có người cho rằng như mùi khét điện, có người nhận định giống hùi hôi thối do phân hủy các hợp chất của lưu huỳnh, người lại nhận định như mùi hỗn tạp cắt sắt.
Tại thời điểm xác minh (sáng 7/4), đoàn kiểm tra ghi nhận hiện tượng mùi khó chịu như người dân phản ánh đã không còn, nhưng vẫn còn có mùi khét thoảng vào khu dân cư
Qua kiểm tra nhận định mùi hôi, khét xuất phát từ các hướng của nhà máy vôi xi măng, nhà máy thiêu kết vê viên, nhà máy luyện gang (lò cao 1, lò cao 2, 2 khu vực ủ xi). Tình trạng hôi, khét xuất hiện theo đợt, luồng gió (bay vào khu dân cư) và trong khoảng thời gian ngắn.
 Khu vực nhà dân ở thôn Đông Lỗ (sát Hòa Phát- Dung Quất).
Để giải quyết vụ việc triệt để, UBND huyện Bình Sơn yêu cầu công ty cổ phần thép Hòa Phát - Dung Quất rà soát lại toàn bộ các quy trình có phát thải mùi khét đặc trưng, đặc biệt các khu vực đã nêu trên, có giải pháp phù hợp nhăm khắc phục hiệu quả mùi hôi gây ra trong thời gian sớm nhất, đảm bảo môi trường lao động cũng như cuộc sống bình thường của bà con nhân dân trong thời gian bố trí tái định cư, báo cáo UBND xã, UBND huyện và các cơ quan liên quan thông tin đến bà con nhân dân.
UBND huyện Bình Sơn cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cập nhật thông tin và báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường, các đơn vị liên quan tại buổi kiểm tra giám sát gần nhất để có định hướng yêu cầu đối với công tác bảo vệ môi trường của dự án khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát- Dung Quất.
Theo thông tin từ UBND huyện Bình Sơn, khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, Hòa Phát- Dung Quất đã tự kiểm tra, rà soát và khẳng định không có sự cố xảy ra trong ngày 6/4.