DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhân lên lòng nhân ái

Trần Thảo
15-06-2018 08:23
Kinhtedothi - Hiến máu tình nguyện đã và đang dần trở thành nét đẹp đầy tính nhân văn và nhân ái của mỗi người dân Thủ đô. Và Hà Nội là địa chỉ đỏ, xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân, gia đình tình nguyện hiến máu cứu người. Những giọt máu nghĩa tình ấy đã tiếp thêm nguồn sống cho người bệnh, góp phần bồi đắp, nhân lên những giá trị nhân ái.
Tin liên quan
 Các cá nhân, gia đình tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô.
Những tấm lòng sẻ chia
Tham gia hiến máu tình nguyện từ năm 1998, khi còn là Phó Bí thư Chi đoàn của thôn, đến nay đã 20 năm, anh Nguyễn Ngọc Quang (SN 1975, hiện là Trưởng ban Văn hóa thông tin xã Việt Long, huyện Sóc Sơn) luôn tâm niệm: Khi vật chất chưa có đủ để làm từ thiện, bản thân là người có sức khỏe, máu của mình an toàn thì tại sao không tham gia hiến máu nhân đạo, tiếp thêm nguồn sống cho người bệnh.
Anh chia sẻ, những ngày đầu hiến máu, “ấn tượng” với cây kim to, cảm giác hơi sợ, đến giờ đã là 51 lần, vẫn thầm lặng hiến máu - mang sự sống đến cho đời. Để nhân rộng, lan tỏa sự sống, anh đã vận động được gần 1.000 người tham gia hiến máu và đây cũng là điều anh tâm đắc nhất. Bao nhiêu lần đi hiến máu là bấy nhiêu lần anh Quang động viên mọi người: “Hãy cố gắng vượt qua bệnh tật, số phận, chúng tôi, những người đang làm công tác tình nguyện, bằng chính giọt máu của mình, góp phần cứu những người bệnh”.
Kỹ sư xây dựng Lê Đình Quý (25 tuổi), công tác tại Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Hà Nội (Hoàng Mai) lại khác. Anh không hay biết mình đang mang nhóm máu hiếm O Rh (âm), chỉ qua lần hiến máu đầu tiên từ khi còn là sinh viên, Quý mới biết và cứu một số người có nhóm máu hiếm này thoát khỏi lưỡi hái tử thần… Nhớ lại lần đầu tiên hiến máu (khi là sinh viên năm thứ nhất, năm 2012), Quý kể, sau khi hiến máu, Quý nhận được thư cảm ơn của Viện Huyết học Truyền máu T.Ư, từ đó mới biết mình thuộc nhóm máu hiếm.
“Em luôn ý thức rằng, mình còn trẻ, bằng nhiệt huyết, không có tài sản gì quý giá hơn, mình sẽ cho đi những giọt máu, mà không mất đi điều gì. Nhưng nó sẽ mang lại hy vọng và sức sống cho người bệnh và lan tỏa được sự sẻ chia với cộng đồng” - Quý chia sẻ. Từ đó đến nay, cứ 3 tháng đủ điều kiện, Quý tham gia hiến máu một lần. Số lần hiến máu đã lên tới con số 20. Mỗi lần tham gia hiến máu, Quý không quên chia sẻ việc tốt ấy với bạn bè để lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng.
Lan tỏa tinh thần nhân ái
Với tấm lòng cao cả, tình nguyện hiến máu đến nay đã là 18 năm, 5 thành viên gia đình ông Lê Đình Duật ở tổ dân phố số 10, Thanh Xuân Trung không chỉ trực tiếp hiến máu hằng năm, mà còn tích cực vận động họ hàng, bạn bè và những người xung quanh tham gia. 18 năm qua, gia đình ông vận động được 589 người tham gia hiến máu tình nguyện và thu được 539 đơn vị máu an toàn.
Để tuyên truyền vận động người dân, ông Duật và gia đình đã lấy kết quả hiến máu của cá nhân làm nhân chứng, kết hợp với tờ rơi của Viện Huyết học & Truyền máu TƯ; quan tâm chăm sóc những người cùng tham gia hiến máu để họ gắn bó lâu dài với phong trào. “Hơn 18 năm qua, những việc gia đình tôi làm chưa thấm vào đâu và nguyện sẽ tiếp tục hưởng ứng, tham gia phong trào hiến máu tình nguyện đến khi nào không đủ sức khỏe mới thôi” – ông Duật chia sẻ.
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường nhận định, ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện đã được khẳng định. Từ những cá nhân, gia đình hiến máu tiêu biểu, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn TP Hà Nội ngày càng phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu. Những đóng góp ấy rất đáng được biểu dương, ghi nhận, cổ vũ, khích lệ và nhân rộng. Hy vọng, mỗi người hiến máu sẽ trở thành những hạt nhân tích cực để lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng.

Ngày 14/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội đã tôn vinh Người hiến máu tiêu biểu Thủ đô năm 2018, đồng thời tổ chức ngày hội “Giọt máu hè 2018”. Đây là hoạt động thường niên và ý nghĩa nhằm tri ân nghĩa cử cao đẹp của những người đã tình nguyện hiến máu cứu người bệnh nhân Ngày Quốc tế Người hiến máu - 14/6.

Tại đây, TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 15 gia đình và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện của Thủ đô, Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP tặng Giấy khen cho 50 gia đình và 111 cá nhân xuất sắc tham gia phong trào hiến máu.