DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhân rộng các mô hình nông nghiệp hữu cơ

Trọng Tùng
05-06-2018 16:39
Kinhtedothi - Sáng 5/6, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã có cuộc làm việc với Sở NN&PTNT Hà Nội về hoạt động sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu.
Thông tin tại cuộc làm việc, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong những năm qua, TP đã tích cực triển khai các giải pháp giảm thiểu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Năm 2013, Hà Nội đã tiên phong ban hành “Quy trình kỹ thuật tạm thời về sản xuất rau hữu cơ”.
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu và đoàn công tác Bộ NN&PTNT thăm quan chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ lúa gạo hữu cơ tại xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ 
Đến năm 2014, 10 quy trình kỹ thuật về sản xuất rau hữu cơ đã được Hà Nội xây dựng trên nguyên tắc 6 “không” (Không phân bón hóa học, Không thuốc trừ sâu hóa học, Không thuốc diệt cỏ, Không giống biến đổi gen, Không kích thích sinh trưởng, Không thuốc bảo quản). Tại các địa phương, phong trào sản xuất hữu cơ phát triển nhanh chóng. Nhiều mô hình phát huy hiệu quả, được nhiều tỉnh, TP quan tâm, đến thăm quan học tập như: Trang trại chăn nuôi Bảo Châu (50 tấn thịt lợn/năm), Trang trại Hoa Viên (150 tấn rau củ quả/năm), Hợp tác xã lúa gạo xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ (170 tấn gạo/năm), Chuỗi sản xuất rau hữu cơ xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn (500 tấn/năm)…
Nhấn mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, an toàn là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, thời gian tới, TP sẽ khảo sát, kiểm định điều kiện để quy hoạch các vùng canh tác đủ điều kiện sản xuất hữu cơ. Trên cơ sở xác định những vùng có tiềm năng thúc đẩy mở rộng mô hình nông nghiệp hữu cơ, TP sẽ tập trung đầu tư phát triển hạ tầng phục vụ sản xuất nhóm ngành hàng này.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng cho rằng: Cần có sự giám sát chặt chẽ từ khâu sản xuất đến kiểm định chất lượng nông sản hữu cơ. Đồng thời nhấn mạnh, sự tham gia của các DN đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ bền vững, tiến tới nhân rộng các vùng nông nghiệp hữu cơ.
Phát biểu tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều mô hình nông nghiệp tốt, đặc biệt là có tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cũng khuyến nghị Hà Nội cần xây dựng các quy trình sản xuất hữu cơ bảo đảm phù hợp với thực tiễn; đồng thời, thường xuyên rà soát, hoàn thiện các quy trình. “Một vấn đề quan trọng hiện nay là niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Muốn có được niềm tin này, sản phẩm phải truy xuất được nguồn gốc, có nhãn hiệu, thương hiệu. Đây là bài toán cần được Hà Nội quan tâm, thúc đẩy song hành cùng với việc phát triển, nhân rộng các mô hình nông nghiệp hữu cơ…” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.
Sau buổi làm việc, lãnh đạo TP và Bộ NN&PTNT đã đi thăm quan thực tế mô hình sản xuất tiêu thụ lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ tại xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ. Đây là địa phương tiêu biểu trong việc giảm thiểu sử dụng thuốc BVTV. Từ năm 2012, khi được tiếp cận dự án PAMCI do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, Hợp tác xã lúa gạo hữu cơ xã Đồng Phú đã triển khai canh tác 5ha lúa. Đến nay, đã có 140 hộ tham gia mô hình, với diện tích được mở rộng lên trên 70ha. Giá trị kinh tế từ sản xuất lúa gạo hữu cơ hiện đạt gần 160 triệu đồng/ha.