DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Nhân vật đặc biệt tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ tới Diễn đàn ASEAN

Hương Thảo (Theo NKnews)
30-07-2019 11:02
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay (30/7) sẽ khởi hành tới Thái Lan để tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) - sẽ bắt đầu vào ngày 2/8 tới - nơi mà vấn đề chương trình hạt nhân của Triều Tiền có thể sẽ nằm trong chương trình nghị sự.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) và Đặc phái viên Stephen Biegun.
Đáng nói, Đặc phái viên của Mỹ về Bắc Triều Tiên, Stephen Biegun được xác nhận sẽ cùng ông Pompeo tới Bangkok, sau những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ hôm thứ 2 đã nhấn mạnh hy vọng các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng sẽ bắt đầu sớm.
Tuy nhiên, Washington đến nay vẫn chưa xác nhận liệu có bất kỳ cuộc họp nào với Triều Tiên đã được lên lịch hay không, và liệu các quan chức Bình Nhưỡng có tham dự diễn đàn hay không vẫn là một câu hỏi mở.
Truyền thông Hàn Quốc tuần trước đưa tin, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho dự kiến ​​sẽ không tham dự cuộc họp ASEAN, mặc dù vẫn có khả năng người đối thoại quan trọng của Mỹ - Triều, đồng thời là thứ trưởng ngoại giao nước này, Choe Son Hui sẽ thay mặt ông.
Bất chấp vụ thử tên lửa hồi cuối tuần trước của Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ hôm 29/7 vẫn tỏ ra lạc quan về mối quan hệ với Triều Tiên, đồng thời khen ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, ông Pompeo từ chối cho biết điều kiện để Washington xem xét dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.