DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhập khẩu khẩn cấp hàng triệu liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

Lâm Nguyễn
16-01-2021 13:48
Kinhtedothi - Sau khi xuất hiện tại Việt Nam hồi tháng 10/2020, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò tiếp tục diễn biến khá phức tạp. Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu và triển khai thí điểm sử dụng vaccine VDNC trên đàn vật nuôi.
Tin liên quan
Dịch bệnh viêm da nổi cục có thể gây chết trâu, bò.
Thống kê của Bộ NN&PTNT cho biết, trong năm 2020, dịch bệnh VDNC đã xuất hiện tại 44 huyện của 17 tỉnh, TP, bao gồm cả Hà Nội. Tổng số gia súc (chủ yếu là trâu, bò) bị mắc bệnh là 1.534 con, trong đó, có 219 con trâu, bò đã bị chết, buộc phải tiêu hủy. Trong các tuần đầu của năm 2021, dịch bệnh VDNC tiếp tục xảy ra tại 15 xã của 4 tỉnh. Tổng số gia súc mắc bệnh là 41 con; trong đó, số bị chết, phải tiêu hủy là 15 con.
Theo nhận định của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), nguy cơ dịch bệnh VDNC tiếp tục lây lan nhanh, ở phạm vi rộng trong thời gian tới là rất cao. Nguyên nhân là bởi một số địa phương như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn... chưa triển khai quyết liệt, đồng bộ, xử lý dứt điểm gia súc mắc bệnh khi phát hiện. Điều kiện chăn nuôi của các nông hộ tại nhiều địa phương miền núi còn hạn chế…
Bên cạnh đó, nhu cầu vận chuyển, giết mổ trâu, bò để tiêu thụ trong những tháng cuối năm gia tăng mạnh. Giá trị kinh tế của trâu, bò cũng là rất lớn. Điều này dẫn đến có tình trạng người chăn nuôi ở một số địa phương bán chạy, giết mổ trâu bò bị mắc bệnh...
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, để chủ động phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu, bò, Bộ đã hỗ trợ 3 doanh nghiệp nhập khẩu khẩn cấp 50.000 liều vaccine từ Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Ai Cập để phòng chống dịch. Khoảng 1 triệu liều vaccine VDNC cũng đang tiếp tục được nhập về Việt Nam…
Trên cơ sở đề nghị của UBND các tỉnh, TP, Bộ NN&PTTN đã chỉ đạo Cục Thú y phối hợp với doanh nghiệp, chính quyền các cấp triển khai thí điểm việc sử dụng vaccine phòng bệnh VDNC trên trâu bò. Hiện, đã tổ chức tiêm được 3.493 con trâu, bò tại các tỉnh: Sơn La, Hà Giang và Thái Nguyên.
“Bộ NN&PTNT đang tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu khẩn cấp vaccine VDNC. Tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng và hướng dẫn sử dụng. Dự kiến trong tháng 1 - 2/2021, sẽ tổ chức tiêm phòng vaccine VDNC cho vật nuôi tại tất cả các địa phương có dịch và xã có nguy cơ cao” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin thêm.