DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Lâm Nguyễn
20-10-2017 15:17
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ ngày 10 - 13/10/2017 mưa lớn đã xảy ra tại các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La, các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Mưa lớn trên diện rộng cũng gây lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La và đặc biệt đã xảy ra vụ sạt lở đất kinh hoàng tại xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình; ngập úng nặng trên diện rộng xảy ra tại nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng.

 Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trước những thiệt hại nghiêm trọng mà đợt mưa lũ gây ra, Đảng và Chính phủ Việt Nam đã khẩn trương triển khai nhiều hoạt động ứng phó, hỗ trợ khắc phục hậu quả kịp thời giúp người dân giảm bớt phần nào những thiệt hại. Đồng hành cùng Chính phủ và người dân, nhiều tổ chức trong và ngoài nước cũng đã tham gia hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn cho người dân các tỉnh bị thiệt hại nặng nề bởi đợt mưa lũ.
Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã quyết định chuyển hàng viện trợ tới người dân các tỉnh Yên Bái và Hòa Bình. Hàng viện trợ bằng hiện vật, mới 100% được chuyển trực tiếp từ Nhật Bản bao gồm 40 bộ bạt che mưa, 47 bình lọc nước và 5.025 tấm chăn. Thay mặt Chính phủ Việt nam, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai - Tổng cục phòng chống thiên tai sẽ tiếp nhận số hàng trên và chuyển cho người dân vùng lũ các tỉnh Yên Bái và Hoài Bình trong thời gian sớm nhất.
Ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NN&PTNT) chia sẻ: “Đây là sự giúp đỡ hết sức kịp thời thể hiện tình cảm và sự hợp tác chặt chẽ của Chính phủ Nhật Bản đối với Việt Nam nhằm góp phần khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đối với người dân các tỉnh Yên Bái và Hòa Bình bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt mưa lũ vừa qua”.
Theo thống kê của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, đợt mưa lũ này đã làm 103 người chết và mất tích, 38 người người bị thương, 249 nhà bị sập đổ hư hỏng, 2.604 nhà phải di dời khẩn cấp, 162.636ha đất sản xuất nông nghiệp ngập úng.