DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhật Bản nỗ lực giúp “hạ nhiệt” căng thẳng giữa Mỹ và Iran

Nguyễn Phương (Theo Tass)
15-01-2020 17:55
Kinhtedothi - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định, Tokyo sẽ nỗ lực giúp giảm bớt căng thẳng giữa Washington và Tehran.
Tin liên quan
“Nhật Bản sẽ duy trì những nỗ lực ngoại giao nhất quán để giúp giảm bớt căng thẳng giữa Mỹ và Iran”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tuyên bố tại cuộc họp báo hôm 14/1 sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mark Esper.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono.
Bộ trưởng Kono khẳng định tại cuộc họp báo: "Chúng tôi đã thảo luận với người đứng đầu Lầu Năm Góc về tình hình ở Trung Đông, bao gồm những diễn biến mới nhất liên quan đến căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Bộ trưởng Mark Esper đã giải thích lý do khiến Mỹ tăng cường lực lượng quân đội tại khu vực Trung Đông”.
Theo người đứng đầu ngành quốc phòng Nhật Bản, Tokyo cam kết  sẽ thực hiện những nỗ lực ngoại giao nhất quán nhằm giảm căng thẳng và ổn định tình hình tại khu vực Trung Đông.
"Tôi cũng đã đề cập đến quyết định của chính phủ Nhật Bản về việc cử Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tới khu vực này vào tháng 12 năm ngoái, ông Kono nói thêm.
Trong tuần trước, Nhật Bản đã điều hai máy bay do thám Lockheed P-3 Orion để thực hiện sứ mệnh thu thập thông tin trong 1 năm tại Vịnh Oman, phía bắc của Biển Ả Rập và Vịnh Aden. Dự kiến, chính phủ Nhật Bản sẽ cử một tàu khu trục và các máy bay tuần tra tới Trung Đông vào cuối tháng 2 tới.
Nội các Nhật Bản đã thông qua việc cử các binh sỹ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tới Trung Đông từ cuối năm ngoái, với mục đích hỗ trợ bảo đảm an toàn cho các tàu thương mại của Nhật Bản qua lại trên các vùng biển ở khu vực này trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran đang trở nên căng thẳng.
Trước đó, Nhật Bản đã tuyên bố công khai rằng sứ mệnh của các binh sĩ nước này ở Trung Đông chỉ là “thu thập thông tin tình báo” và các hoạt động của lực lượng này “độc lập” với lực lượng tuần tra đa quốc gia do Mỹ đứng đầu đang hoạt động ở xung quanh Eo biển Hormuz.
Sau một loạt các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu ở Vịnh Oman và Eo biển Hormuz trong năm ngoái, Mỹ đã kêu gọi thành lập một liên minh an ninh quốc tế nhằm đảm bảo an toàn cho các tàu thương mại trong khu vực.
Xung đột giữa Mỹ và Iran leo thang trong thời gian gần đây, sau khi Iran bắn tên lửa vào 2 căn cứ có lính Mỹ trú đóng ở Iraq để trả đũa cho vụ Mỹ không kích sát hại tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, ở Baghdad hôm 3/1.