DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhật Bản: Okinawa ban bố tình trạng khẩn cấp lần 2 vì dịch Covid-19

Nguyễn Phương (theo Asahi Shimbun)
01-08-2020 16:10
Kinhtedothi - Thống đốc tỉnh Okinawa Denny Tamaki hôm 31/7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi cảnh báo tỷ lệ nhiễm Covid-19 đang gia tăng "với tốc độ chóng mặt”.
Tin liên quan
Thống đốc tỉnh Okinawa cũng kêu gọi người dân ở nhà trong hai tuần từ ngày 1/8 sau khi số ca mắc virus SARS-CoV-2 tăng vọt. "Chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ ca nhiễm. Chúng tôi sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp đến ngày 15/8", Thống đốc Denny Tamaki cho biết tại cuộc họp báo hôm 31/7, đồng thời nói rằng các bệnh viện tại đây đang quá tải bệnh nhân Covid-19.
 Tỉnh Okinawa, Nhật Bản, ngày 31/7 ban bố tình trạng khẩn cấp lần hai vì dịch Covid-19.
“Tỷ lệ sử dụng giường bệnh tại Okinawa hiện tăng tới 104,2%. Chúng tôi phải nỗ lực bằng mọi cách để ngăn chặn tình trạng quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe trong khu vực” - Thống đốc Denny Tamaki cho hay.
Thống đốc Tamaki cũng kêu gọi các nhà hàng ở Naha, thủ phủ của tỉnh Okinawa, đóng cửa sau 22 giờ bắt đầu từ ngày 31/7.
Người dân được kêu gọi ở nhà, hạn chế ra ngoài trừ trường hợp cấp thiết. Các biện pháp này không bắt buộc và không được thực thi một cách cứng rắn như tại châu Âu, nhưng yêu cầu từ giới chức vẫn thường được người dân thực hiện.
Giới chức Okinawa hôm 31/7 báo cáo 65 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người nhiễm lên gần 400 người, trong đó 248 trường hợp được ghi nhận trong lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại đây.
Trước đó, Thống đốc Tamaki đã ban hành tình trạng khẩn cấp vào ngày 20/4.
Mỹ đang duy trì 20.000 lính thủy đánh bộ tại Okinawa, cùng với hàng nghìn binh sĩ thuộc các quân binh chủng khác. Sự hiện diện của lực lượng này đã gây căng thẳng với người dân địa phương từ lâu.
Quyết định trên được áp dụng sau khi chính quyền thủ đô Tokyo kêu gọi các nhà hàng, quán bar và karaoke đóng cửa sau 22h kể từ ngày 3/8, nhằm đối phó tình trạng ca nhiễm mới mỗi ngày tăng vọt.
Trong ngày 1/8, thủ đô Toky ghi nhận 472 ca nhiễm Covid-19 mới. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Tokyo chứng kiến số ca mắc Covid-19 mới ở mức hơn 400 người.
Thống đốc Tokyo Yuriko Koike, đã nói rằng thành phố này có thể tuyển bố tình trạng khẩn cấp nếu tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 không được kiểm soát. Mặc dù vậy, chính phủ Nhật Bản cho hay vẫn chưa cần ban bố một lệnh như vậy trên toàn quốc bất chấp mức tăng kỷ lục số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở một số thành phố của nước này.
Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 36.327 ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 1.000 người đã chết. Số ca nhiễm Covid-19 mới đang tăng trở lại kể từ khi chính phủ Nhật gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc hồi tháng 5.