DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhật Bản tạm ngừng nhập cảnh lao động Việt Nam do Covid-19

Tú Anh
28-03-2020 08:01
Kinhtedothi - Từ 0 giờ ngày hôm nay (28/3) đến cuối tháng 4, thị thực cấp cho thực tập sinh và lao động Việt Nam vào Nhật Bản tạm thời không có hiệu lực. Chính sách hạn chế này của Nhật Bản nhằm phòng tránh sự lây lan Covid-19.
Tin liên quan

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản, ngày 26/3/2020, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp dụng chính sách biên giới mới đối với việc nhập cảnh từ Việt Nam. Biện pháp này được áp dụng từ ngày 28/3/2020.

 Ảnh minh họa

Theo đó, kể từ 0h ngày 28/3/2920 tới cuối tháng 4/2020, người nhập cảnh Nhật Bản từ Việt Nam sau khi nhập cảnh Nhật Bản phải chờ 14 ngày tại địa điểm do người đứng đầu cơ quan kiểm dịch chỉ định (Thời điểm hiện tại được giả định là chờ tại nơi cư trú… và không được sử dụng phương tiện công cộng trong nước Nhật Bản. Biện pháp này thực hiện với đối tượng là máy bay hoặc tàu thuyền đến Nhật Bản.

Bênh cạnh đó, dừng hiệu lực của visa nhập cảnh một lần, visa nhập cảnh nhiều lần được Đại Sứ Quán Nhật Bản hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam cấp cho đến ngày 27/3/2020, dừng áp dụng biện pháp miễn visa và dừng áp dụng biện pháp miễn visa dựa trên quyết định liên quan đến Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (APEC Business Travel Card).

Trong khi đó, đối với người đã nhập cảnh Nhật Bản và đang có tư cách cư trú tại Nhật Bản thì không phải là bị hủy bỏ tư cách lưu trú nên có thể lưu trú tại Nhật Bản kể cả từ ngày 28/3/2020 trở đi. Ngoài ra, trong số những người lưu trú dài hạn tại Nhật Bản thì trường hợp đã xuất cảnh Nhật Bản bằng sự cho phép tái nhập quốc hoặc tái nhập quốc tự động thì vẫn có thể tái nhập cảnh Nhật Bản trong thời hạn cho phép như bình thường, kể cả từ ngày 28/3/2020.

Tại Nhật Bản, hiện có khoảng 230.000 thực tập sinh/lao động Việt Nam đang làm việc tại 47 tỉnh, thành (số này chưa bao gồm khoảng 9.000 người là thực tập sinh đã bỏ trốn, đang cư trú bất hợp pháp).

Trừ một số trường học, cơ sở chăm sóc ngừng hoạt động do có người bị nhiễm dịch, các doanh nghiệp khác của Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường và thực hiện việc cho nhân viên nghỉ khi có biểu hiện sốt, ho cùng các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.