DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhật Bản tưởng niệm các nạn nhân sau 10 năm thảm họa kép động đất - sóng thần ở Fukushima

Nguyễn Phương (Theo Kyodo)
11-03-2021 17:45
Kinhtedothi - Ngày 11/3, Nhật Bản tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân sau 10 năm xảy ra thảm họa kép - sự kiện đau thương đã cướp đi sinh mạng của hơn 15.000 người dân Nhật Bản.
Tin liên quan
Ngày 11/3, tại Nhà hát Quốc gia ở thủ đô Tokyo, chính phủ Nhật Bản đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, với sự tham dự của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako, Thủ tướng Yoshihide Suga  và nhiều quan khách khác.

Nhật Bản tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất-sóng thần.

Vào đúng 14 giờ 46 phút chiều ngày 11/3 (giờ địa phương), những người tham dự đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân của thảm họa.
Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Thủ tướng Suga nhấn mạnh rằng  “nhiệm vụ tái thiết ở các khu vực thảm họa đang bước vào giai đoạn cuối” khi nhiều ngôi nhà đã được xây dựng lại và nhiều thị trấn đã được phục hồi.
Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, hiện vẫn còn khoảng 2.000 người vẫn phải sống trong các ngôi nhà tạm. Thủ tướng Suga cũng cam kết  chính phủ sẽ cung cấp "hỗ trợ liên tục và liền mạch" để sớm đưa cuộc sống của các nạn nhân trong thảm họa sớm trở lại bình thường “càng sớm càng tốt”.
Trong chuyến thăm tỉnh Fukushima vào tuần trước, Thủ tướng Suga Yoshihide cũng cam kết sẽ đẩy mạnh công cuộc tái thiết những vùng bị sóng thần tàn phá.
Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia và cảnh sát địa phương tại các khu vực chịu thiệt hại, trận động đất mạnh 9,0 độ Richter và sóng thần đã khiến 15.900 người thiệt mạnh và 2.525 người mất tích.
Trong bài phát biểu sau đó, Nhật hoàng Naruhito bày tỏ cảm thông chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại trong các nỗ lực tái thiết.
Tại TP Ishinomaki, tỉnh Miyagi - nơi ghi nhận hơn 3.000 người chết trong thảm họa - nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác, lễ tưởng niệm các nạn nhân cũng được tổ chức từ 2 giờ 40 phút.
Rie Sato, đại diện cho nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất - sóng thần năm 2011 cho biết: “Rất nhiều sinh mạng quý giá đã mất vào ngày hôm đó, và điều đó không bao giờ có thể quên được.
Tuy nhiên, Sato, 44 tuổi, người đã mất em gái Ikumi sau thảm họa kép chia sẻ thêm: "Tôi cũng học được sự ấm áp của mọi người sau thảm họa".
Cũng tại lễ tưởng niệm, Nhật hoàng Naruhito chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần năm 2011, đồng thời nhấn mạnh phải nỗ lực để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại trong các nỗ lực tái thiết.