DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhật Bản xả hơn 1 triệu tấn nước phóng xạ qua xử lý ra biển

Cẩm Anh
13-04-2021 11:07
Kinhtedothi - Chính phủ Nhật Bản ngày 13/4 đã quyết định xả nước phóng xạ đã qua xử lý tích tụ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi xuống biển, vì xác định rằng nước này không gây lo ngại về an toàn cho con người hoặc môi trường.
Tin liên quan
Theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã gặp các thành viên trong nội các của ông, bao gồm cả Bộ trưởng Công nghiệp Hiroshi Kajiyama để chính thức hóa quyết định. Quyết định xả nước từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển được đưa ra một thập kỷ sau thảm họa kép động đất và sóng thần tháng 3/2011.
Hình ảnh các đơn vị nước xử lý từ nhà máy Fukushima đựng trong các thùng. Ảnh: Reuters
Nước được bơm vào các lò phản ứng đổ nát ở nhà máy Fukushima để làm mát nhiên liệu tan chảy, hòa trộn với nước mưa và nước ngầm cũng đã bị ô nhiễm. Nước tại đây sau đó được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến hay còn gọi là ALPS.
Quá trình xử lý đã loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ bao gồm stronti và cesium nhưng để lại tritium - chất ít gây nguy hiểm cho sức khỏe con người khi ở nồng độ thấp. Nước hiện đang được chứa trong các bồn chứa thuộc khuôn viên nhà máy. Tổng cộng nước được chứa ở nhà máy Fukushima là hơn 1,25 triệu tấn.
Đơn vị điều hành nhà máy Tokyo Electric Power Company Holdings dự kiến hết công suất lưu trữ sớm nhất là vào mùa Thu năm sau, và chính phủ tìm cách để xử lý an toàn lượng nước đã qua xử lý.
"Việc xả bỏ nước đã qua xử lý là một vấn đề không thể tránh khỏi khi ngừng hoạt động nhà máy Fukushima Daiichi", Thủ tướng Suga nhấn mạnh. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cho biết, kế hoạch xả nước ra biển sẽ được thực hiện đồng thời với đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn.
Trước đó vào tháng 2/2020, ủy ban của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản kết luận rằng, việc xả nước đã qua xử lý ra biển và làm bay hơi nước đều là phương án thực tế.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã ủng hộ động thái này. Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi nói rằng, đây là biện pháp đúng đắn về mặt khoa học và phù hợp với thông lệ tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp hạt nhân trên thế giới

Theo kế hoạch của chính phủ Nhật Bản, tritium sẽ được pha loãng thành 1.500 becquerel mỗi lít, 1/40 nồng độ cho phép theo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản và 1/7 trong hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới đối với nước uống.

Thủ tướng Suga cho biết, IAEA và các bên thứ ba khác sẽ tham gia vào kế hoạch, đảm bảo việc xả nước thải đã qua xử lý ở Fukushima ra biển được thực hiện một cách minh bạch.

Theo hãng thông tấn Kyodo, sẽ mất khoảng 2 năm tới khi nước đã qua xử lý thực sự được xả ra biển do nhu cầu xây dựng các cơ sở mới và tiến hành kiểm tra an toàn.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters dẫn lời Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết, kế hoạch xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển không mâu thuẫn với tuyên bố của cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng tình hình nhà máy đang được “kiểm soát”.Trước đó, cựu Thủ tướng Shinzo Abe cho biết tình hình tại nhà máy đã được "kiểm soát" khi đấu thầu cho Thế vận hội Tokyo 2020 và Thế vận hội Paralympic.

Thế vận hội sẽ bắt đầu vào ngày 23/7 sau thời gian bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19.