DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhật, Trung, Hàn cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ thương mại

Phương Dung (Theo Reuters)
05-05-2017 22:15
Kinhtedothi - Các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 5/5 khẳng định sẽ chống "mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ".
Tin liên quan
Sau cuộc họp bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Yokohama (Nhật Bản) tổ chức ngày 5/5, các bộ trưởng Tài chính và thống đốc Ngân hàng trung ương của ba nước Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc đã ra tuyên bố chung khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ để đối phó với những mối lo dai dẳng phát sinh từ tình hình kinh tế toàn cầu hiện nay cũng như từ những nguy cơ bất ổn về địa chính trị.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại và kết nối ở cấp độ cao giữa ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đối phó với mọi tình huống bất ổn tài chính trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị và nguy cơ bất ổn ngày càng gia tăng của kinh tế toàn cầu”, bản thông cáo cho biết.
Tuyên bố cũng khẳng định ba nước đông bắc Á thống nhất quan điểm "thương mại là một trong những động lực quan trọng nhất của tăng trưởng và phát triển kinh tế" nhằm thúc đẩy sản xuất và tạo việc làm".
 Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nhất trí "sẽ chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ”. Ảnh: Yonhap 
Ba quốc gia nhất trí "sẽ chống lại mọi hình thức của chủ nghĩa bảo hộ” và sẽ sử dụng "mọi công cụ chính sách cần thiết" trong đó có chính sách tài chính, tiền tệ và sẽ tăng cường cải cách cấu trúc nhằm đạt được tăng trưởng và ổn định kinh tế trong khu vực.
Những phát ngôn này được cho là mạnh mẽ hơn các phát ngôn được đưa ra hồi giữa tháng 3 vừa qua sau hội nghị các bộ trưởng Tài chính và thống đốc Ngân hàng trung ương nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức ở Đức.
Hôm 18/3 vừa qua, kết thúc hai ngày hội nghị tại Đức, bản Tuyên bố chung của các lãnh đạo tài chính khối G20 đã không đưa ra cam kết cụ thể nào về thương mại tự do và chống bảo hộ thương mại.
Các lãnh đạo tài chính của ba nước đều nhận định rằng các nền kinh tế khu vực châu Á vẫn giữ được mức tăng trưởng “tương đối mạnh mẽ” nhưng đồng thời cũng cảnh báo rằng các nguy cơ vẫn tồn tại nên các nhà hoạch định chính sách cần đảm bảo có các công cụ cần thiết để duy trì đà tăng trưởng mạnh như dự báo.
Trong nỗ lực nhằm giảm thiểu sự tổn thương của khu vực trước sự biến động của đồng USD, Nhật Bản cũng đề xuất lập ra các thoả thuận hoán đổi song phương với các quốc gia Đông Nam Á, nhằm có thể cung cấp quỹ bằng tiền yen của Nhật trong những giai đoạn căng thẳng về tài chính.
Các bộ trưởng Tài chính và thống đốc Ngân hàng trung ương của ba nước cũng cho biết dự kiến nhóm họp tại Manila (Philippines) vào tháng 5 năm 2018.