DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhiếp ảnh gia người Pháp kể truyện Việt Nam qua những chiếc hộp

Minh An
14-05-2021 09:44
Kinhtedothi - Tại không gian nhiếp ảnh Matca (48 Ngọc Hà, Hà Nội), nhóm Punk Dragon vừa ra mắt triển lãm ảnh với chủ đề “Đã tới lúc thắp sáng lại những vì sao”.
Tin liên quan
  • Nhiếp ảnh gia Pháp đam mê chùa Việt Nhiếp ảnh gia Pháp đam mê chùa Việt
Triển lãm giới thiệu đến người xem bộ sưu tập ảnh về Việt Nam hiện đại bằng các bức ảnh hộp. Ở đó, thay vì sử dụng những hình ảnh đã trở thành biểu tượng của Á đông, bộ đôi tác giả Punk Dragon đã hòa quyện nguồn năng lượng nơi đây vào quá trình sáng tạo.
 Hình ảnh trưng bày tại triển lãm.

Kết hợp nhiếp ảnh, thiết kế và nghề thủ công tại địa phương, những chiếc hộp gợi mở sự diệu kỳ trong những điều bình dị nhất. Sử dụng ảnh chụp Việt Nam trong vòng 28 năm, bộ đôi tác giả mong muốn chia sẻ góc nhìn về cuộc sống đang trên đà phát triển.

Trong triển lãm, những vì sao được chọn làm biểu tượng. Những vì sao chiếu sáng bầu trời chung, tượng trưng cho Việt Nam thống nhất trên quốc kỳ, gợi lên niềm vui trong lễ Giáng sinh. Triển lãm “Đã tới lúc thắp sáng lại những vì sao nói” lên những hy vọng, ước mơ và cảm hứng, là dịp để người xem dừng lại, thoát khỏi hiện thực và ngẫm về chất thơ của cuộc sống thường ngày.
 Những bức ảnh được sắp đặt trong hộp.

Punk Dragon là sự hợp tác giữa hai người bạn, Bérengère Despax (Bibi) và Nadège Simard. Khi bộ đôi nghệ sĩ tìm kiếm một hình tượng vừa phi truyền thống, vừa phổ cập, cái tên Punk Dragon đã xuất hiện một cách tự nhiên. Cả hai từ đều có sức nặng và nêu bật thông điệp “hãy là chính mình” trong thế giới toàn cầu hoá ngày nay, nơi ai cũng có thể tự hào về bản sắc văn hoá và di sản của riêng mình.
 Những bức ảnh được trưng bày tại triển lãm.

Hai người bạn lấy cảm hứng cho tác phẩm của mình từ cuộc sống đường phố và cảnh sinh hoạt thường ngày. Các thiết kế của Punk Dragon tựa như một cuộc thảo luận với người Việt Nam. Họ sử dụng các mảnh ghép có phong cách công nghiệp cổ điển châu Á với chút nhấn nhá kiểu “Pop Kitsch”.

Triển lãm “Đã tới lúc thắp sáng lại những vì sao” diễn ra từ ngày 13 – 29/5.