DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội: Mong hết cảnh “so bó đũa, chọn cột cờ”

15-01-2016 09:47
Kinhtedothi - Đại hội lần thứ VI Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật (NANT) Hà Nội, nhiệm kỳ 2016 - 2020 sẽ diễn ra ngày 18/1.
Tuy còn những điều chưa hài lòng, song Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội Đặng Đình An khẳng định, dù khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sáng tác, nhưng các nghệ sĩ vẫn tạo được những dấu ấn trong làng nhiếp ảnh Việt Nam và thế giới.

 Ông đánh giá thế nào về thành công trong nhiệm kỳ qua của Hội, nhất là các cuộc thi và triển lãm ảnh?

- Với 16 cuộc thi và triển lãm ảnh, cùng nhiều cuộc triển lãm ảnh phối hợp với các cơ quan, ban, ngành khác trong cả nhiệm kỳ đã đưa Hội NANT Hà Nội đứng ở vị trí nghề mà ít có hội nhiếp ảnh nào trong cả nước đạt được. Các triển lãm ảnh là sự hội tụ tinh hoa tác phẩm mà các tay máy đã dày công sáng tạo. Tất cả phản ánh sinh động đời sống người Hà Nội trên mọi lĩnh vực, các góc cạnh của cuộc sống, tôn vinh những vẻ đẹp truyền thống và hiện đại của Hà Nội. Trong đó phải kể đến các cuộc thi và triển lãm như: “Cảm xúc Hà Nội”; “Hà Nội, TP vì hòa bình”; “Hà Nội đổi mới và phát triển”; “Chân dung và cuộc sống con người Hà Nội”…

Có vẻ như ông vẫn băn khoăn điều gì ?

- Ở cương vị Chủ tịch Hội, tôi vẫn chưa thỏa mãn với những thành tích đó. Bởi thời gian qua, các tay máy đã tích cực đi sáng tác khắp nội, ngoại thành Hà Nội; các tác giả đều cố gắng thể hiện nét đổi mới, đi lên của Thủ đô, nhưng còn dàn trải, thiếu những tác phẩm có chiều sâu khiến người xem phải suy ngẫm. Về hình thức, mặc dù các tác giả đã cố gắng khai thác nét đẹp trong cảnh quan, sinh hoạt cuộc sống của người dân, song còn thiếu tìm tòi, sáng tạo, gây ấn tượng sâu sắc nơi người xem. Không thể phủ nhận mặt bằng nghệ thuật năm sau cao hơn năm trước, song còn thiếu những tác phẩm nổi trội, có tính đột phá. Hội đồng thẩm định đa phần phải “so bó đũa, chọn cột cờ”. Tôi mong thời gian tới không còn tiếp diễn tình trạng này.

Hội NANT Hà Nội đặt ra mục tiêu gì để gạt đi tình trạng "so bó đũa, chọn cột cờ" này, thưa ông?

- Nhằm tiếp tục đưa bộ môn nghệ thuật ánh sáng của Hà Nội lên những tầm cao mới, Ban Chấp hành Hội khóa V đã đề ra mục tiêu đạt 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới, gồm: Công tác lý luận phê bình; khuynh hướng sáng tác và phong cách cá nhân trong nghệ thuật nhiếp ảnh; hoạt động đối ngoại và giao lưu nhiếp ảnh.

Với cương vị “thuyền trưởng”, lại có kinh nghiệm trong nghề, ông có gợi ý gì cho anh em trong làng nhiếp ảnh Hà Nội thời gian tới?

- Theo tôi, Ban Chấp hành khóa sau cần thực hiện 5 giải pháp. Trước tiên là thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, tập huấn về lý luận phê bình và các trại sáng tác để định hướng sáng tác cho anh em. Cùng với đó là tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh mang tính chuyên đề sâu; định hướng và mở rộng đề tài sáng tác không chỉ ở Hà Nội, mà cả trong phạm vi cả nước. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan đoàn thể tổ chức các cuộc giao lưu nhiếp ảnh với nước ngoài, cũng như các hoạt động giao lưu nhiếp ảnh với các hội bạn và các địa phương trong nước.

Xin cảm ơn ông!
TAG: