DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhiệt độ miền Bắc đang tăng trở lại, cảm giác rét buốt sẽ chấm dứt

Trương Huyền
12-12-2019 14:18
Kinhtedothi - Các chuyên gia nhận định, trong vòng 30 ngày tới các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 5 - 7 đợt không khí lạnh. Trong khoảng 10 ngày đầu tháng 1/2020 có thể xuất hiện 1 đợt rét đậm nhưng không kéo dài.
 Ảnh minh họa
Ngày 12/12, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay không khí lạnh tiếp tục tăng cường yếu xuống phía Nam.
Dự báo trong ngày và đêm nay, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau, phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2.0 - 3.0m; biển động. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy.
Nhận định về tình hình thời tiết trong vòng 30 ngày tới, Trung tâm cho biết, các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 5 - 7 đợt không khí lạnh (KKL) bao gồm cả các đợt KKL tăng cường.
Trong khoảng 10 ngày (từ 11/12 đến 20/12), nền nhiệt các tỉnh miền Bắc có xu hướng tăng dần (nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức 19,5 - 20,5 độ C cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5 - 1 độ C). Tình trạng ít mây, rét buốt về đêm và sáng ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Bộ giảm, ít có khả năng xuất hiện băng giá và sương muối. Trong khoảng 10 ngày đầu tháng 1/2020 có thể xuất hiện 1 đợt rét đậm nhưng không kéo dài.
Do cường độ các đợt không khí lạnh sắp tới không mạnh vì vậy nền nhiệt tháng trên phạm vi cả nước phổ biến sẽ cao hơn TBNN, đặc biệt tại khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có khả năng cao hơn từ 1 - 2 độ C. Đồng thời tại khu vực Trung Bộ lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 20 - 40%, một số nơi tại khu vực Nam Trung Bộ có thể hụt trên 50%; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, khu vực Tây Nam Bộ có thể có mưa rào cục bộ. Riêng khu vực Việt Bắc và Đông Bắc do tác động của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió mực trên cao nên có thể xuất hiện các đợt mưa rào, lượng mưa sẽ xấp xỉ TBNN, khu vực Tây Bắc và đồng bằng Bắc Bộ phổ biến ít mưa
Trong nửa cuối tháng 12 vẫn có khả năng xuất hiện nhiễu động trên khu vực Biển Đông.
Tại các tỉnh vùng núi phía Bắc cần tiếp tục đề phòng hiện tượng sương muối và băng giá trong giai đoạn nửa đầu tháng 1/2020. Ngoài ra, trên khu vực Biển Đông cần đề phòng gió mạnh do hoạt động của không khí lạnh.
Đánh giá về đợt không khí lạnh kéo dài từ đầu tháng 12/2019 cho tới nay, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, đợt rét này ở miền Bắc không được ghi nhận là rét đậm, rét hại.
Theo ông năng, chỉ khi nhiệt độ trung bình ngày xuống dưới ngưỡng 15 độ C thì mới gọi là rét đậm và dưới 13 độ C là rét hại, cùng với độ ẩm không khí tương đối lớn để nhiệt độ trung bình ngày giảm thấp. Còn những ngày qua ở một số nơi cơ bản đạt ngưỡng nhiệt độ như vậy, tuy nhiên trên diện rộng thì ban ngày trời nắng, nhiệt độ tăng rất mạnh dẫn đến nhiệt độ trung bình ngày cao. Cho nên các chuyên gia không đánh giá đây là một đợt rét đậm, rét hại.
Trưởng phòng Dự báo thời tiết nhận định, đến ngày 13/12, ngày 14/12 nhiệt độ bắt đầu có xu hướng tăng nhanh trở lại, đặc biệt nhiệt độ ban đêm sẽ tăng nhanh hơn, đó đó cảm giác rét buốt sẽ chấm dứt.