DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhiều băn khoăn về tiến độ rà soát điểm thi

Thủy Trúc
08-08-2018 09:12
Kinhtedothi - Hôm qua (7/8) nhiều trường đại học (ĐH) làm thủ tục xác nhận nhập học đợt 1 cho thí sinh (TS).
Trước những lùm xùm TS ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình có điểm cao trúng tuyển vào những trường top đầu, lãnh đạo nhiều trường bày tỏ mong muốn Bộ GD&ĐT cũng như các cơ quan chức năng sớm có kết quả rà soát điểm thi để tạo công bằng cho TS.
Thí sinh xác nhận nhập học đông từ ngày đầu
Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, từ sáng 7/8 đã có rất đông TS đến các trường ĐH Kinh tế quốc dân, Bách khoa Hà Nội, Ngoại thương, Thương mại… để làm thủ tục xác nhận nhập học. PGS.TS Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trong buổi sáng đã có gần 1.500 TS đến trường xác nhận nhập học. Nếu tính cả buổi chiều, tổng cộng có khoảng hơn 2.000 TS đến.
 Thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học tại trường Đại học Kinh tế quốc dân, sáng 7/8.  Ảnh:  Trần Oanh
Trước đây, do xếp lịch không chuẩn nên những ngày đầu TS đến trường ĐH Kinh tế quốc dân làm thủ tục xác nhận nhập học và nhập học quá đông, các ngày sau lại quá vắng. Vì thế, năm nay nhà trường đã sắp xếp lại lịch thực hiện theo ngành.

Trước thông tin cho rằng, thủ khoa của trường công an là thí sinh của Sơn La, Hòa Bình, ngày 7/8, một lãnh đạo của Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết đã nắm được một số thông tin ban đầu. Tuy nhiên, mọi việc sẽ được tiến hành theo đúng quy trình. Nếu các trường có kiến nghị chính thức, Cục Đào tạo sẽ báo cáo lên lãnh đạo cấp trên để xin chủ trương.
Vị đại diện này cũng thông tin, hiện tại các trường công an vẫn sử dụng kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 làm căn cứ pháp lý để xác định thí sinh trúng tuyển và chưa có chủ trương kiểm tra đầu vào của những thí sinh này vì chưa có cơ sở để thực hiện. Chỉ khi nào, Bộ GD&ĐT công bố kết quả rà soát điểm thi tại các địa phương có nghi vấn gian lận điểm, nếu phát hiện trường hợp thí sinh nào thì lúc đó sẽ xử lý theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT. (Oanh Trần)

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo ĐH của trường chia sẻ: “Buổi sáng, TS đến xác nhận nhập học khoảng 1.000 em. Nhà trường đã lên lịch khá sát để TS đồng nhất việc xác nhận nhập học và nhập học. Vì thế, các em ở tỉnh xa sẽ đến theo lịch và không lo muộn”. Theo đó, lịch xác nhận nhập học và nhận giấy báo tựu trường diễn ra từ sáng ngày 7/8 đến 12/8 tại giảng đường D. Bắt đầu từ chiều 7/8, TS làm thủ tục nhập học tại giảng đường A, theo các ngành đã được nhà trường thông báo gửi đến từng TS.
Mong tạo công bằng cho thí sinh
Năm nay, điểm chuẩn các trường ĐH top đầu đều giảm rất sâu từ 3 – 9 điểm. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường không lo lắng về chất lượng đầu vào giảm, nhất là khi đề thi THPT Quốc gia năm 2018 khó hơn nhiều so với những năm trước. Thứ hai, Bộ GD&ĐT điều chỉnh cộng điểm ưu tiên giảm 50% nên điểm chuẩn cũng thấp đi. Trước việc Học viện An ninh Nhân dân có nhiều TS điểm cao, thậm chí thủ khoa đến từ Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình – nơi vừa phát hiện tiêu cực nâng điểm, GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho biết: Trường mới nhận được danh sách trúng tuyển từ Bộ GD&ĐT nên chưa có thống kê cụ thể về số TS có điểm trúng tuyển cao ở các tỉnh. "Chúng tôi sẽ chờ đợi xem thống kê điểm thi thế nào. Nếu có sự khác biệt vô lý, nhà trường sẽ có ý kiến với lãnh đạo cấp trên để rà soát” – GS.TS Nguyễn Hữu Tú khẳng định.
Theo thầy Tú, học trường y rất khắc nghiệt, nếu không có năng lực thực sự, sinh viên sẽ không theo được chương trình. Trước việc có chuyên gia đề nghị các trường top đầu có thể tổ chức cho sinh viên trúng tuyển làm bài kiểm tra để sàng lọc, thầy Tú cho rằng, đây là sáng kiến sẽ được nhà trường cân nhắc. Trong khi đó, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định, nhà trường sẽ không sàng lọc lại TS. Tuy nhiên, trường có thể sát hạch TS để xếp lớp. Tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng có một số TS Hòa Bình có điểm cao trúng tuyển. “Quan điểm của trường không thể vì một vài em mà đánh giá chung kết quả của các TS và không từ chối quyền nhập học của các em. Tuy nhiên, chúng tôi rất mong Bộ GD&ĐT, các cơ quan chức năng có kết quả rà soát sớm để tạo công bằng cho TS cũng như gỡ tiếng oan cho các em điểm cao trúng tuyển vào trường” – PGS.TS Nguyễn Phong Điền nói.