DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Giám sát công tác GPMB một số dự án trọng điểm tại quận Bắc Từ Liêm

Thanh Bình
05-10-2018 17:53
Kinhtedothi - Ngày 5/10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng và các đại biểu thuộc tổ đại biểu số 11 của HĐND TP Hà Nội đã giám sát việc triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) một số dự án trọng điểm của TP trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng phát tại buổi giám sát.
Theo Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn, trên địa bàn quận hiện có 147 dự án đang phải triển khai công tác GPMB với tổng diện tích thu hồi 486,3ha, liên quan đến 6.832 hộ dân; 10 dự án trọng điểm cần phải thực hiện triển khai công tác GPMB. Trong đó, có 2 dự án đã hoàn thành công tác GPMB; 2 dự án đang triển khai GPMB; 6 dự án đang làm công tác chuẩn bị đầu tư (trong đó, có dự án xây dựng tuyến đuờng Tây Thăng Long).
Mặc dù công tác GPMB đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn còn những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, dẫn đến dự án chậm tiến độ thực hiện, không bám sát kế hoạch cụ thể.
Nguyên nhân là do hồ sơ quản lý đất đai còn thiếu, yếu; do chưa có quỹ nhà tái định cư đáp ứng yêu cầu; việc áp dụng chính sách đối với các dự án chuyển tiếp, kéo dài nhiều năm gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, quá trình triển khai các dự án, Nhân dân có nhiều kiến nghị về pháp lý dự án, quy hoạch, giá đất, địa điểm và giá nhà tái định cư…
Tại buổi giám sát, đại diện sở, ban ngành cho rằng, dự án depot và đường dẫn vào depot thuộc tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - Ga Hà Nội) còn tồn tại nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm đối với 135 hộ cần tiếp tục được xem xét, giải quyết nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất thu hồi. Dự án depot và đường dẫn vào depot thuộc tuyến đường sắt đô thị Hà Nội số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với quận trong việc làm rõ các nội dung về danh giới thực hiện dự án và việc phù hợp với quy hoạch của dự án để tổ chức đối thoại với công dân…
 Đại diện lãnh đạo sở Xây dựng Hà Nội nêu ý kiến tại buổi giám sát.
Qua giám sát, Tổ Đại biểu nhận định, dù quận Bắc Từ Liêm đã quan tâm kiểm tra, rà soát, phối hợp tháo gỡ khó khăn về GPMB, nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu; việc quản lý, theo dõi, thống kê, tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ. Vì vậy, thời gian tới, quận cần quan tâm tuyên truyền, thực hiện công khai chính sách GPMB. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các chủ trương của TP về GPMB; quan tâm phát triển KT-XH để ổn định chính trị của địa phương. Tiếp tục tuyên truyền các chính sách lớn đến người dân, coi trọng đảm bảo lợi chính đáng của Nhân dân. Cùng với đó, quận cần phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ từng vấn đề cụ thể. Tiếp tục quan tâm giải quyết đơn thư, tổ chức đối thoại khi cần thiết.
Bên cạnh đó, Sở KH&ĐT quan tâm đến vốn cho GPMB Vành đai 3, quan tâm dự án đuờng Tây Thăng Long. Các sở tiếp tục nghiên cứu kiến nghị của quận, phối hợp với huyện làm rõ vướng mắc, nguyên nhân chậm triển khai của từng dự án, qua đó tham mưu cho TP phương án xử lý hiệu quả.