DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhiều bệnh nhân mất cơ hội điều trị

15-01-2014 09:09
Kinhtedothi - Bộ Y tế đang xây dựng Dự thảo Thông tư mới hướng dẫn danh mục thuốc được BHYT chi trả. Dự kiến loại bỏ 106 hoạt chất và 139 thuốc, trong đó có 19 loại thuốc ung thư, xương khớp. Như vậy, bệnh nhân nghèo, đặc biệt là bệnh nhân ung thư sẽ mất cơ hội điều trị.
Cắt giảm hàng trăm loại thuốc

Bà Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, trong Thông tư cũ, hầu hết các thuốc trong danh mục được thanh toán 100%. Tuy nhiên, phương thức thanh toán đang được tính lại, nếu thuốc nào có chi phí lớn, giá thành cao, hay có khả năng lạm dụng… sẽ bị hạ mức thanh toán nhằm tăng cường kiểm soát. Dự kiến sẽ loại bỏ 106 hoạt chất và 139 thuốc. Như vậy, danh mục thuốc được BHYT thanh toán còn khoảng hơn 830 hoạt chất và 1.000 loại thuốc. Trong đó, khoảng 19 loại thuốc bị hạ mức thanh toán xuống 50%, chủ yếu tập trung nhóm ung thư, nhóm điều trị khớp.
Bệnh nhân nhận thuốc bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Xanh Pôn.       Ảnh Hải Linh
Bệnh nhân nhận thuốc bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Xanh Pôn. Ảnh Hải Linh
Theo ông Lê Bạch Hồng - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, tình trạng lạm dụng Quỹ BHYT của các cơ sở khám chữa bệnh vẫn chưa được khắc phục triệt để. Nhất là việc chỉ định quá mức các dịch vụ y tế không cần thiết, có những thuốc mà Quỹ BHYT phải thanh toán hàng trăm triệu đồng/đợt điều trị, nhưng hiệu quả không cao, bệnh nhân chỉ kéo dài sự sống thêm 1 - 2 tháng.

Quỹ kết dư, bệnh nhân vẫn khổ

Bà Bùi Thị Liên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đang điều trị ung thư phổi tại BV Bạch Mai cho biết, bà có thẻ BHYT, nhưng vẫn phải đồng chi trả 20%. Mỗi đợt điều trị, bà tốn kém cả chục triệu đồng. Nhưng nếu từ nay không được thanh toán nữa, bà chưa biết lấy nguồn tiền đâu để mua thuốc. Còn với những bệnh nhân ung thư máu, mỗi đợt điều trị từ 4 - 6 tuần, chi phí tốn khoảng 30 - 60 triệu đồng. Trong khi đó, có những bệnh nhân, phác đồ điều trị lên tới 8 đợt... Nếu tới đây BHYT siết toa thuốc, chắc chắn nhiều bệnh nhân sẽ phải bỏ điều trị vì chi phí thuốc quá đắt đỏ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện cả nước có từ 240.000 - 250.000 người mắc bệnh ung thư, số bệnh nhân mới mắc ung thư là 150.000 người/năm, trong đó có 75.000 người tử vong. Đa số bệnh nhân ung thư sau điều trị đều khánh kiệt vì chi phí tốn kém. Theo Dự thảo, một số loại thuốc như Erlotinib (điều trị ung thư phổi) có chi phí hơn 40 triệu đồng/tháng; thuốc Gefitinib uống điều trị ung thư phổi cũng chi phí hơn 36 triệu đồng/tháng;… đều được loại bỏ khỏi danh mục BHYT. Lãnh đạo nhiều BV cho biết, đến thời điểm này chưa biết về Dự thảo thông tư mới của Bộ Y tế, tuy nhiên, với bệnh ung thư, bệnh nhân thường phải điều trị dài ngày. Nếu BHYT cắt giảm danh mục thuốc, chắc chắc bệnh nhân sẽ gặp khó, nhiều bệnh nhân nghèo sẽ mất cơ hội được điều trị.

Dư luận đang thắc mắc, vì sao Quỹ BHYT đang kết dư với số tiền lớn (dự tính năm 2014, quỹ khám chữa bệnh BHYT sẽ bội chi khoảng 9.800 tỷ đồng) mà bệnh nhân lại bị cắt giảm thuốc điều trị? 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: