DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhiều biện pháp chống rét cho người bệnh

Thanh Bình
11-01-2021 11:16
Kinhtedothi - Cùng với việc siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiều bệnh viện (BV) đã triển khai những giải pháp cơ bản để phòng, chống rét cho người bệnh.
Tin liên quan
Máy sưởi được Bệnh viện K trang bị ở khu vực chờ khám của bệnh nhân.
Tại BV Bạch Mai, cùng với các biện pháp như tổ chức nhà lưu trú cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tránh rét, đảm bảo kín gió, hệ thống giữ ấm tại các tòa nhà của BV, các cây sưởi nhiệt, thiết bị làm ấm cũng được tăng cường giúp người bệnh ấm lòng hơn trong những ngày lạnh giá.
BV còn mua cây sưởi ga công nghiệp đặt tại các vị trí trên vỉa hè dọc trục đường dẫn vào Khoa A9. Vị trí này thường là nơi ngồi nghỉ ngơi của rất nhiều người nhà bệnh nhân. Các cây sưởi ga công nghiệp được thiết kế dạng ô xòe, sử dụng ga làm nhiên liệu phát nhiệt, an toàn, thời gian phát nhiệt nhanh, hoạt động ổn định, hiệu suất cao. Lưu lượng nhiệt có thể đạt tới 12 KW (gấp 6 lần có máy sưởi thông thường).

Chị Nguyễn Thị Hằng (39 tuổi, quê Nam Định) - người nhà một bệnh nhân phấn khởi chia sẻ: “Tôi vừa đưa bố tôi từ Nam Định lên đây cấp cứu, tôi rất sốt ruột và lo lắng cho sức khỏe của bố và bản thân khi thời tiết lạnh thế này. Thế nhưng, ngay ngày đầu đến BV, chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn khi những cây sưởi ga của BV tỏa hơi ấm xung quanh nơi ngồi nghỉ ngơi của người nhà bệnh nhân".

Còn tại BV K, tại mỗi buồng bệnh đều được trang bị đầy đủ nước nóng, tại khoa và sảnh điều trị, cây nước nóng được bố trí thuận tiện để phục vụ việc ăn uống, pha sữa, thuốc của người bệnh, người nhà. BV cũng bố trí đầy đủ quạt sưởi tại khoa điều trị để người bệnh cảm thấy ấm áp, thoải mái, yên tâm hơn. Trước thời tiết giá rét, BV đã trao tặng, cung cấp thêm 300 chiếc chăn ấm cho người bệnh. Tại các khoa điều trị, mỗi người bệnh đều được cung cấp chăn ấm riêng và vệ sinh thường xuyên; suất ăn dinh dưỡng phục vụ tận giường bệnh. Ngoài ra, nhà ăn dành cho người bệnh được tăng cường nhân viên để đảm bảo phục vụ đồ ăn luôn ấm, nóng.

Trước tình hình thời tiết rét đậm kéo dài, đặc biệt trong những ngày qua, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường phòng chống rét cho bệnh nhân đang điều trị; đồng thời bố trí đầy đủ thuốc cấp cứu và chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra. Ngoài ra, các cơ sở y tế hạn chế tới mức thấp nhất tác hại không mong muốn tới sức khỏe của người bệnh. Các đơn vị tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về phòng chống rét đậm, rét hại, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; chuẩn bị các phương án đối phó trước những diễn biến phức tạp.