DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhiều cơ hội việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Oanh Trần
04-12-2020 09:19
Kinhtedothi - Người lao động (NLĐ) chưa có việc chỉ cần tham dự các phiên giao dịch việc làm (GDVL) hoặc ngồi nhà kết nối vào mạng của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ được tìm hiểu thông tin thị trường lao động, kết nối tới DN tuyển dụng để trả lời phỏng vấn.
Tin liên quan
  • Khai mạc Phiên giao dịch việc làm quận Tây Hồ năm 2020 Khai mạc Phiên giao dịch việc làm quận Tây Hồ năm 2020
Người lao động đang tìm hiểu thông tin và ứng tuyển tại phiên giao dịch việc làm lưu động quận Tây Hồ năm 2020. Ảnh:Trần Oanh
Thị trường việc làm dần hồi phục
Cùng với việc phòng, chống dịch Covid-19, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp tổ chức những phiên GDVL lưu động tại các quận, huyện. Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, từ nay đến hết năm 2020, UBND TP sẽ chỉ đạo quyết liệt, tạo điều kiện cho NLĐ và DN kết nối với nhau để tìm được việc làm, có được nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh. Sở LĐTB&XH Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp như tiếp tục thu thập thông tin để phân tích, dự báo thị trường lao động. Đồng thời cung cấp thông tin việc làm trên địa bàn TP từ nay đến cuối năm 2020 cho NLĐ, các tổ chức DN tuyển dụng. Cùng với việc tổ chức các phiên GDVL lưu động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tăng tần suất tổ chức những phiên hằng ngày tại 2 sàn chính 215 Trung Kính (quận Cầu Giấy), 144 Trần Phú (quận Hà Đông) và các sàn, điểm vệ tinh. “Chúng tôi hy vọng, khi tăng tần suất các phiên GDVL, NLĐ và DN kết nối với nhau. Hiện số lượng lao động được giải quyết việc làm đang có dấu hiệu phục hồi rất nhanh, hy vọng chỉ tiêu tạo 156.000 lao động được giải quyết trong năm 2020 sẽ hoàn thành” – ông Nguyễn Hồng Dân kỳ vọng.

Từ thực tế các phiên GDVL lưu động được tổ chức ở địa bàn huyện Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ... trong thời gian qua đã thu hút rất nhiều DN, nhãn hàng tham gia tuyển dụng hàng ngàn chỉ tiêu. Trưởng phòng LĐTB&XH quận Tây Hồ Dương Văn Trường cho biết: "Tìm kiếm, tạo công ăn việc làm cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của quận Tây Hồ nên quận ủy, chính quyền quận đã mời 42 DN tham gia phiên GDVL lưu động năm 2020 để những người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 cũng như người dân bị thu hồi đất, hộ cận nghèo tìm được công việc. Kết quả cho thấy đã có nhiều thanh niên đến phiên GDVL lưu động tìm hiểu thị trường việc làm, trả lời phỏng vấn DN, được diễn giả tư vấn khởi nghiệp...".

Nhiều công việc có mức lương cao

Ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại các phiên GDVL được tổ chức ở quận, huyện cho thấy, nhiều DN tuyển dụng đa dạng vị trí việc làm với mức thu nhập tháng từ 5 – 7 triệu đồng đối với lao động bán thời gian, 7 – 10 triệu đồng đối với người làm công việc ổn định, 10 – 15 triệu đồng dành cho lao động chất lượng cao. Ngoài ra, các DN còn thực hiện chế độ cho NLĐ ăn giữa ca, hỗ trợ đóng bảo hiểm, thưởng theo doanh số. Tuy nhiên, hầu như các DN không tuyển đủ chỉ tiêu do thiếu nguồn cung lao động. Trực tiếp tuyển dụng tại phiên GDVL lưu động quận Tây Hồ 2020, ông Nguyễn Thế Phương – Đại diện Công ty TNHH Sakura Shirai thông tin: Công ty Sakura Shirai đang triển khai dự án thi công và lắp đặt pin năng lượng mặt trời. Từ giờ đến hết năm 2020, chúng tôi tuyển nhiều kỹ sư thiết kế, quản lý công trình, lao động thi công; mức lương 6 – 12 triệu đồng/tháng, tùy theo từng vị trí công việc. Do không tuyển đủ lao động nên không ít DN chấp nhận tham gia tất cả các phiên GDVL được tổ chức trên địa bàn Hà Nội để quảng bá hình ảnh và trực tiếp gặp gỡ NLĐ. “Tại phiên GDVL Tây Hồ chúng tôi muốn tuyển 20 nhân viên giao hàng và nhân viên kho trình độ lao động phổ thông. Mức lương lao động làm toàn thời gian từ 9 – 15 triệu đồng/tháng, tùy theo chạy giao hàng trên diện rộng hay hẹp, vùng có điều kiện thuận lợi hay không thuận lợi. Lao động làm nửa ca (4 tiếng) lương 5 – 7 triệu đồng/tháng. Khi NLĐ trúng tuyển sẽ được công ty đào tạo, hướng dẫn các thao tác cơ bản để làm việc. Nhưng việc tuyển dụng lao động thời điểm này khó mà chất lượng không như mong muốn” – chị Lê Vân Anh – Bộ phận nhân sự Công ty CP Giao hàng tiết kiệm cho hay.

Về phía NLĐ rất vui khi tham gia phiên GDVL được tổ chức ngay trên địa bàn quận, huyện để có cơ hội làm gần nhà, tiết kiệm chi phí. Vừa đi du học từ Hà Lan trở về, anh Vũ Minh (quận Tây Hồ) muốn ứng tuyển vào vị trí trưởng phòng marketting của một công ty ở quận Tây Hồ để sớm có việc làm, thu nhập, ổn định cuộc sống. Vũ Minh rất vui khi những người trẻ tuổi như mình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được TP và quận quan tâm tổ chức phiên để tìm việc làm, trong khi nhiều nước đang phải gồng mình ứng phó với đại dịch Covid-19.
Để việc kết nối cung – cầu thành công, trước khi tổ chức phiên GDVL lưu động, Trung tâm đã phối hợp với phòng LĐTB&XH các quận, huyện để tuyên truyền, tổ chức khảo sát nhu cầu tìm việc của NLĐ và mong muốn tuyển dụng, sử dụng lao động của DN. Trên cơ sở đó, các phiên GDVL được tổ chức bảo đảm khoa học và mang lại hiệu quả hơn.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội Vũ Quang Thành