Nhiều hậu quả từ ngộ độc rượu chứa methanol vượt ngưỡng

Ngọc Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau quá nhiều vụ ngộ độc, tử vong do rượu, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tiếp tục đưa ra khuyến cáo về phòng chống ngộ độc rượu chứa methanol.

Theo Cục Y tế dự phòng, việc uống rượu bia quá mức gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe, trong đó ngộ độc rượu là một trong những tác hại nghiêm trọng dù là uống rượu có nguồn gốc đảm bảo.
Theo thống kê của Bộ Y tế, từ ra Tết Nguyên đán đến nay, cả nước đã xảy ra hàng chục vụ ngộ độc rượu, với số nạn nhân lên đến hàng trăm người. Cụ thể là, vụ ngộ độc rượu ở Lai Châu, khiến hơn 80 người nhập viện, trong đó 9 người bị chết, đến vụ ngộ độc rượu ở Hà Giang, khiến 86 người nhập viện. Riêng ở Hà Nội, trước và sau Tết, đã có gần 20 người ngộ độc rượu phải vào Trung tâm chống độc của Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, trong đó 5 người đã tử vong. Mới đây nhất, ngày 9/3, có 7 sinh viên gồm 5 nam, hai nữ, tại Cầu Giấy, đã phải nhập viện do ngộ độc rượu, trong đó có 3 người bị hôn mê sâu, phải thở máy và lọc máu, tình trạng hết sức nguy kịch. Điều đáng lưu ý, đa số các trường hợp ngộ độc này đều có liên quan đến uống rượu chứa methanol.

Cán bộ Đội QLTT số 6 kiểm tra, thu giữ rượu không rõ nguồn gốc tại một cửa hàng trên đường Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Ảnh:  Công Hùng

Bác sĩ Trần Quốc Bảo – Cục Y tế dự phòng cho biết, ngộ độc rượu được biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ (là không kiềm chế kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững...) đến ngộ độc nặng (bị nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời). Ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận ATTP. Nguy cơ càng tăng với hậu quả khó lường cho sức khỏe nếu dùng phải rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu ngâm lá, rễ, cây, động vật có chứa độc tố tự nhiên, đặc biệt khi sử dụng rượu có chứa nhiều methanol. Chất methanol có trong cồn công nghiệp. Loại cồn này được pha vào rượu với mục đích tăng nồng độ của rượu, sản xuất rượu nhanh và giảm giá thành. Đây là một chất cực độc, một khi vào cơ thể, sẽ chuyển hóa thành các axit gây tổn thương tế bào, đặc biệt là mắt, não, gây mù và dẫn đến tử vong.
 Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, những loại rượu không đảm bảo này thường bán trong các chai, can không nhãn mác, không rõ nơi sản xuất, không có thông tin sản phẩm và thường được bày bán ở một số quán ăn, quán nước vỉa hè.... Do đó, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng, chỉ nên mua rượu tại các địa chỉ uy tín, có thông tin và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần