DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhiều ngôi làng ở Quảng Nam bị nước lũ cô lập

Theo Vnexpress
04-12-2016 22:22
Chiều 4/12, Quảng Nam trời tạnh mưa, các hồ thủy điện, thủy lợi giảm lưu lượng xả lũ. Tuy nhiên, nhiều ngôi làng vẫn bị cô lập, nhà cửa ngập sâu.
Từ ngày 30/11 đến 4/12, Quảng Nam mưa to, như huyện Bắc Trà My lượng mưa tới 770mm, Tiên Phước 510mm, Hiệp Đức 480mm, TP Tam Kỳ 450mm... Huyện Phú Ninh có nơi lượng mưa lên đến 1.110mm, hiện một số xã phía đông của huyện ngập nặng, giao thông tê liệt.
Đường liên xã Bình An đi Bình Nam, huyện Thăng Bình, nước chảy xiết. Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, mưa lũ khiến 3 người tử vong, trong đó có 2 học sinh và một trẻ mầm non.
Nhóm học sinh đi xe đạp qua tuyến từ xã Bình An đi xã Bình Nam.
Làng Thạch Bình, xã Bình An, có hơn 30 hộ dân bị cô lập 4 ngày nay, người dân đi lại bằng ghe. Theo anh Nguyễn Hoàng, sáng sớm anh chèo ghe đưa vợ và chiếc xe đạp ra đường quốc lộ 1A đi làm, đến chiều ra đón vợ về. "Nước lũ về nhà cửa trong làng ngập sâu, đường ngập gần một mét nên phải di chuyển bằng ghe", anh Hoàng nói.
Toàn tỉnh Quảng Nam có hơn 1.000 ngôi nhà bị ngập. Trong đó, TP Tam Kỳ có 840 nhà, huyện Nông Sơn 300 nhà và huyện Núi Thành 20 nhà.
Nước lũ về khá nhanh nên có người phải đem trâu vào nhà để tránh lũ. "Cứ nghĩ lũ không lớn như ri nên tôi không đưa đi gửi, ai ngờ nước lên cao. Cây rơm mới gặt vụ hè thu đã bị ngập nước, nếu nước không rút trong vài ngày tới, trâu chết đói", ông Nguyễn Văn Phú, xã Bình Nam bày tỏ.
Lũ tấp rác vào nhà, sáng nay nước rút chậm, người dân tranh thủ dọn dẹp.
Bèo trôi về đồng ruộng. Lợi dụng đang còn nước, vợ chồng ông Võ Đình Châu (xã Tam Đàn) đẩy bèo trôi ra khỏi phần ruộng.
Trong khi chờ nước rút hẳn, người dân phải dùng ghe để vận chuyển rơm rạ lên chỗ cao cho gia súc ăn.