DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Nhiều nơi tại Tây Nguyên, Nam Trung Bộ hầu như không có mưa

Lâm Nguyễn
24-04-2019 18:37
Kinhtedothi - Bộ NN&PTNT vừa có công văn đề nghị các tỉnh, TP khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tăng cường các biện pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm cấp nước cho sản xuất vụ Hè Thu 2019.
Tin liên quan
Hạn hán tại tỉnh Sóc Trăng 
Theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lượng mưa trong tháng 5 - 6/2019 ở khu vực Trung Bộ và lượng mưa trong tháng 5 khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 30%. Thực tế, lượng mưa các tháng đầu năm 2019 ở các khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ bị thiếu hụt, một số nơi hầu như không mưa; tình trạng nắng nóng kéo dài cũng đã xảy ra ở một số địa phương. Thời tiết bất lợi là nguyên nhân xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Để giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, đặc biệt để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Hè Thu 2019 và sinh hoạt cho người dân, Bộ NNPTNT đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, xâm nhập mặn; tăng cường kiểm kê nguồn nước; tham khảo thông tin dự báo nguồn nước và xây dựng kế hoạch sử dụng nước trên các lưu vực sông.
Khoanh vùng cụ thể các diện tích có nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước tại các khu vực đã bố trí sản xuất vụ Hè Thu 2019 để xây dựng kế hoạch cấp nước cho từng hệ thống công trình thủy lợi. Khi nguồn nước không đủ cung cấp cho toàn bộ nhu cầu dùng nước, cần ưu tiên lượng nước còn lại cung cấp cho sinh hoạt, gia súc và cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, thực hiện các giải pháp thủy lợi bổ sung như đào ao, giếng, nạo vét hệ thống dẫn nước, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để cung cấp nước cho các khu vực đang bị thiếu nước; tăng cường sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn…