DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhiều nữ giới bị bạo lực hẹn hò

Hà Linh
13-03-2019 18:22
Kinhtedothi - Bạo lực gia đình được nhắc đến khá nhiều hiện nay, trong đó nhiều vấn đề liên quan tới bạo lực giữa vợ chồng. Việt Nam đã có Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Tuy nhiên, hiện nay, với những người đang yêu nhau chưa kết hôn, bạo lực vẫn xảy ra.
 Bà Elisa Fernandez Saenz (ảnh trái) - Trưởng Văn phòng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women).
Quan tâm đến vấn đề này, bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng Văn phòng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) cho biết, những bạn trẻ còn hẹn hò mà xảy ra hành vi bạo lực là không thể chấp nhận được, nó thể hiện sự kiểm soát bất bình đẳng trong mối quan hệ đó. “Hiện nay vấn đề khá phức tạp nhưng chưa có dữ liệu chính thức giải quyết vấn đề này”, bà Elisa nói.
Bà Elisa thông tin rằng, trước đây, UN Women có một cuộc khảo sát với một nhóm bạn nữ tình trạng bạo lực khi đang hẹn hò. Kết quả thật bất ngờ khi có đến 60% bạn nữ đã phải trải nghiệm hình thức bạo lực khi hẹn hò: Kinh tế, tình dục, thể xác, công nghệ như tin nhắn, hình ảnh tế nhị công bố trên mạng xã hội… Khi bạo lực hẹn hò xảy ra khiến nạn nhân tự ti, và thậm chí đã xảy ra hành vi tự tử.
Trên thế giới các nghiên cứu, những người bạo lực từ nhỏ và tronng lúc hẹn hò có nguy cơ phát triển bạo lực lớn hơn khi các bạn bước vào tuổi trưởng thành, nguy hiểm hơn. Bạo lực hẹn hò nguy hiểm và có nguy cơ tăng tiến khi trưởng thành. “Chúng tôi đề nghị các bạn cần chung tay giải quyết vấn đề này. Các bạn tham gia vào chiến dịch, chương trình giáo dục về nâng cao kỹ năng để giải quyết vấn đề, không để xảy ra xung đột”, bà Elisa nhấn mạnh.
Trưởng Văn phòng UN Women cũng cho rằng, cần tham gia tích cực về vấn động chính sách thông qua chia sẻ câu chuyện bản thân, nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình. Hiểu hơn vấn đề này phải biết lên tiếng để chính trị gia, người cung cấp dịch vụ và xã hội hiểu rõ hơn về vấn đề này để có sự chung tay giải quyết tốt hơn.