DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhiều nước dỡ bỏ lệnh phong tỏa, WHO cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 lần 2

Nguyễn Phương (Theo CNBC)
12-05-2020 10:34
Kinhtedothi - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định "sự cảnh giác cực độ" là cần thiết bởi nhiều quốc gia bắt đầu dỡ bỏ các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Coivd-19.
Tin liên quan
WHO cảnh báo rằng một số quốc gia dỡ bỏ lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế nhằm chống lây lan virus SARS-CoV-2, khởi động lại các hoạt động kinh tế, đặc biệt là tại Trung Quốc, đã chứng kiến ​​số ca nhiễm bệnh Covid-19 tăng trở lại.
 Pháp bất đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 11/5.
Cảnh báo trên được WHO được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại trên toàn cầu về một làn sóng lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 thứ hai.
“Tại Hàn Quốc, các quán bar và câu lạc bộ đã phải đóng cửa sau khi báo cáo một trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng”- Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm 11/5.
Tại TP Vũ Hán, Trung Quốc - tâm dịch đầu tiên của thế giới, cũng vừa ghi nhận chùm 6 ca nhiễm bệnh Covid-19 sau hơn 1 tháng dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Đức cũng đã báo cáo gia tăng số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 kể từ khi nới lỏng các biện pháp hạn chế.
Cũng trong cuộc họp báo, Tổng giám đốc Tedros kêu gọi "cảnh giác cao độ" khi bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa và cách ly, đồng thời nhấn mạnh, "việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa một cách chậm rãi và từng bước" là vấn đề then chốt.
Trong khi đó, Michael Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho rằng lệnh phong tỏa dần được dỡ bỏ là dấu hiệu của "hy vọng". Nhưng ông cảnh báo rằng "cần hết sức cảnh giác" trước dịch  Covid-19.
Ông Ryan kêu gọi các nước tăng cường phản ứng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đảm bảo họ có thể xác định các trường hợp nhiễm mới, theo dõi và cách ly tất cả trường hợp tiếp xúc với người bệnh để "tránh một làn sóng lớn thứ hai".