DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhiều phát hiện mới từ mô hình chuyển gửi người nghiện

Thủy Trúc
14-07-2020 09:40
Kinhtedothi - Tại Hội nghị triển khai và tập huấn các mô hình hỗ trợ, chăm sóc, điều trị nghiện ma túy tại các địa phương, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) Lê Thị Thanh Hà đã thông tin về việc thí điểm Mô hình tăng cường hỗ trợ, tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi với người sử dụng ma túy, tại quận Nam Từ Liêm và Long Biên.
Theo đó, mô hình tăng cường hỗ trợ, tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi với người sử dụng ma túy, tại quận Nam Từ Liêm và Long Biên triển khai từ năm 2019 đến 6/2020 cho kết quả: Đã có 204 người nghiện được công an chuyển gửi cho điều phối viên (quận Long Biên 117 người, quận Nam Từ Liêm 87 người), trong đó có 204 người nghiện ma túy được Điều phối viên tiếp nhận, sàng lọc và can thiệp ngắn.
Thông qua mô hình, đã có 156 người nghiện ma túy được đánh giá toàn diện và lập kế hoạch điều trị; 97 người được tư vấn chuyển gửi đến dịch vụ xét nghiệm HIV và điều trị dự phòng HIV và 97 người nghiện ma túy được chuyển gửi tới cơ sở điều trị Methadone. Ngoài ra, 90 người nghiện ma túy được tư vấn chuyển gửi đến dịch vụ điều trị cai nghiện ma túy.
Từ mô hình chuyển gửi được TP Hà Nội thực hiện trong hơn một năm đã phát hiện ra những cái mới. Đó là, tăng ít nhất 50% số được chuyển gửi cai nghiện tự nguyện; 97 người điều trị Methadone, 90 người điều trị tự nguyện. Mô hình chuyển gửi quan tâm đến điều trị rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy như: Gửi đi bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở cai nghiện. Những người nghiện tham gia mô hình được hỗ trợ pháp lý như tạo điều kiện về giấy tờ xin việc làm, xem xét xử lý từ cai nghiện bắt buộc sang cai nghiện tự nguyện; giảm kỳ thị của công an, chuyển từ chủ yếu xử phạt sang trước hết là hỗ trợ điều trị tự nguyện, phù hợp.
Đặc biệt, đội ngũ điều phối viên, tư vấn viên nắm chắc tình hình đối tượng, cân nhắc kỹ khi chuyển gửi điều trị phù hợp. Cán bộ LĐTB&XH, Công an phường, Y tế ở mỗi phường cùng có sự phối hợp mang lại kết quả tốt hơn trong công tác điều trị, cai nghiện ma túy.