DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Nhiều thanh niên vô tư tung tăng váy ngắn lễ chùa

Ngọc Tú - Lại Tấn - Linh Anh
11-02-2019 21:15
Kinhtedothi - Mùa lễ hội mới bắt đầu nhưng nhiều hình ảnh không đẹp từ việc sử dụng tiền lẻ, thắp hương gây ô nhiễm, sử dụng trang phục không phù hợp nơi tôn nghiêm hay bày bán thịt động vật sống đã xuất hiện ở nhiều nơi.
Nếu như không gian văn hóa tâm linh tôn nghiêm của con nhang đệ tử thì hiện nay nhiều người lại vẫn vô tư diện những bộ trang phụ hở hang, thiếu vải, phản cảm đến lễ chùa.
Một cô gái mặc váy ngắn chụp ảnh ngay tại chùa Thầy.
Dù đã được tuyên truyền, ý thức đặt tiền giọt dầu khi đi lễ chùa của người dân cũng thiếu văn minh. Tại đền Thượng (khu di tích lịch sử đền Gióng Sóc Sơn), lộc hoa tre thôn Vệ Linh sau khi được chia cho người dân và du khách bị cắm tiền lẻ.
Theo ông Đoàn Văn Sinh - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Sóc Sơn: Chính quyền địa phương đã bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện đi gom tiền lẻ bỏ lại hòm công đức cho gọn nhưng chỉ vắng bóng người thu gom là du khách lại đặt tiền khắp nơi.
Ngoài việc ‘rải’ tiền lẻ, tình trạng thắp hương quá nhiều tại các nơi thờ tự gây ô nhiễm môi trường. Tại lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn), bát hương khu vực đền Thượng cắm đầy chân nhang, khói bay nghi ngút, lực lượng thanh niên liên tục từ 15 - 20 phút lại phải dùng que kẹp để lấy bớt chân nhang để tránh ô nhiễm môi trường.

Ban quản lý đền Gióng (Sóc Sơn) đã quy định không được mang hương vào khu thờ tự nhưng nhiều du khách vẫn cố tình vi phạm.

Tại đền Sóc, hương không chỉ ở các nơi thờ tự mà còn được cắm ở khắp mọi nơi. Tại một gốc cây, dù Ban Quản lý đã đặt bát hương nhưng nhiều người dân thiếu ý thức vẫn cắm thẳng vào gốc cây, xuống đất.
Nỗi vất vả của một người thu gom chân nhang, trên người bám đầy tro bụi tại chùa Quán Sứ.
Ngoài nơi thờ tự, nhiều hình ảnh không đẹp cũng xuất hiện tại các lễ hội như việc bán thịt động vật sống, không có tủ bảo quản tại chùa Hương.
Thịt động vật tươi sống được bán tại bến Yến chùa Hương không có tủ bảo quản hay đồ dùng che đậy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.