DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhiều trường đại học rộng cửa đón du học sinh về nước

Nguyễn Nhi
22-07-2020 09:37
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới khiến việc học tập của du học sinh (DHS) Việt Nam ở nước ngoài bị ảnh hưởng. Nhiều trường đại học (ĐH) trong nước đã công bố tiếp nhận DHS Việt Nam cũng như sinh viên quốc tế có nhu cầu chuyển trường ĐH ở nước ngoài về học tại Việt Nam.
Tin liên quan
  • Du học sinh Việt Nam tại Mỹ: Giật mình đến hai lần Du học sinh Việt Nam tại Mỹ: Giật mình đến hai lần
 Giờ học của sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Đặng Việt

Sẵn sàng đón du học sinh
Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục ĐH đề nghị các trường trong nước tiếp nhận DHS Việt Nam trở về tránh dịch và có nguyện vọng theo học các chương trình liên kết quốc tế. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh là cơ sở đầu tiên đồng ý tiếp nhận để DHS tiếp tục học tập. Theo đó, việc tiếp nhận sẽ dựa trên kết quả học tập, số tín chỉ DHS đã tích lũy trong thời gian học ở nước ngoài để xem xét miễn giảm hoặc học bổ sung tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành.
Theo quy định của Bộ GD&ĐT về quản lý công dân Việt Nam học tập ở nước ngoài, DHS chưa tốt nghiệp về nước, nếu có nguyện vọng được học tiếp trong nước và có đủ hồ sơ theo quy định thì được đăng ký học tiếp tại cơ sở giáo dục ĐH trong nước. Thời hạn giải quyết thủ tục tiếp nhận DHS chưa tốt nghiệp về nước tối đa là 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cơ sở giáo dục không tiếp nhận DHS về học tiếp trong nước thì phải trả lời bằng văn bản, trong đó nêu rõ lý do từ chối.
Khoa Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã thông báo những điều kiện để tiếp nhận DHS Việt muốn học tại khoa. Đối tượng sẽ là DHS đã tốt nghiệp chương trình THPT hoặc tương đương ở nước ngoài, hoặc đang theo học chương trình ĐH tại nước ngoài, có đủ sức khỏe học tập theo quy định. Căn cứ kết quả học tập ĐH ở nước ngoài và theo nguyện vọng, DHS sẽ được Khoa và đối tác xét công nhận, quy đổi điểm tương đương đối với một số học phần đã tích lũy (nếu có) phù hợp với khung chương trình đào tạo đăng ký xét chuyển tiếp theo quy định của Khoa Quốc tế, của ĐH Quốc gia Hà Nội và của đối tác liên kết.
Tiếp đến, trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội vừa có thông báo sẽ tiếp nhận DHS bị ảnh hưởng bởi Covid-19. GS Trần Thị Vân Hoa - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường sẽ tiếp nhận các DHS có nhu cầu và đủ điều kiện học tập vào các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài của trường. Hiện tại, trường đang triển khai 15 chương trình liên kết đào tạo quốc tế ở tất cả các bậc đào tạo: ĐH, thạc sĩ và tiến sĩ. Theo GS Hoa, việc tiếp nhận sẽ dựa trên kết quả học tập, số tín chỉ DHS đã tích lũy trong thời gian học ở nước ngoài để xem xét miễn giảm hoặc học bổ sung tín chỉ, học phần cho người học theo các quy định hiện hành.
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã sẵn sàng tiếp nhận các DHS Việt Nam và sinh viên quốc tế có nguyện vọng chuyển trường ĐH ở nước ngoài về học tại trường. Điều kiện là DHS phải phù hợp với các yêu cầu: Cơ sở giáo dục ĐH tại nước ngoài đang theo học có thứ hạng tương đương (hoặc cao hơn) thứ hạng của trường ĐH Bách khoa Hà Nội trong bảng xếp hạng ĐH của một trong các tổ chức xếp hạng quốc tế uy tín; sinh viên hiện tại đang học tập, minh chứng bởi tài khoản học tập còn hiệu lực (active).
Không chỉ tuyển sinh từ đầu hoặc chuyển tiếp “ngang” để đào tạo và cấp bằng, một số trường ĐH còn cho phép sinh viên học tạm thời để chuyển đổi tín chỉ trong thời gian bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trước khi trở về trường cũ. Cụ thể, trường ĐH RMIT Việt Nam vừa đưa ra các biện pháp hỗ trợ DHS từ Mỹ về học tại trường. Trong đó, SV đang theo học tại các trường ĐH, cao đẳng của Mỹ có thể chuyển đổi tín chỉ các môn đã học để tiếp tục học tập và nhận bằng cử nhân tại RMIT. Số lượng tín chỉ được xét tùy ngành, bậc và môn đã học trước đó.
Bà Nguyễn Tường Oanh - Trưởng phòng Quan hệ quốc tế của trường cho biết: “DHS có thể theo học tại trường đến khi hết dịch hoặc vào thời điểm thích hợp có thể chuyển đổi tín chỉ để quay lại trường ban đầu”. Điều kiện đầu vào tùy vào chương trình, thời gian đã học, điểm tiếng Anh, điểm thi đầu vào và một số ngành kỹ thuật cần thêm điểm toán.
Lưu ý chọn chương trình hợp pháp
Theo bà Nguyễn Thu Thủy - quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), hiện cả nước có 352 chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đang hoạt động. Trong đó, ở bậc ĐH có 195 chương trình, thạc sĩ có 150 chương trình và tiến sĩ có 7 chương trình. Số lượng sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh đang theo học ước tính khoảng gần 30.000 người, hầu hết là trình độ ĐH, số ít còn lại là học viên thạc sĩ. Trong đó, liên kết với các trường ĐH của Pháp có 91 chương trình; Vương quốc Anh: 71; Mỹ: 38; Úc: 27; Đức: 20; Đài Loan: 19; Trung Quốc: 10; Hàn Quốc là 8...
Bà Thủy khuyến cáo, người học có dự định theo học chương trình liên kết đào tạo giữa cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam và cơ sở giáo dục ĐH nước ngoài cần lưu ý lựa chọn chương trình liên kết đào tạo hợp pháp là các chương trình đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt bằng một quyết định cho phép thực hiện liên kết đào tạo (Bộ GD&ĐT phê duyệt hoặc các cơ sở giáo dục ĐH tự chủ phê duyệt).
Theo phân tích của cán bộ phụ trách mảng đào tạo của các trường ĐH, việc về nước học thì đơn giản, nhưng sau khi hết dịch, sinh viên có tiếp tục ra nước ngoài học tiếp hay phải học trong nước cho đến khi tốt nghiệp ĐH thì còn tùy vào việc sinh viên học chương trình nào trong nước.