DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhiều trường học tại Hà Nội lên kế hoạch kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến

Điệp Quyên
18-05-2021 09:57
Kinhtedothi - Học sinh (HS) ở Hà Nội đã được nghỉ hè nhưng vẫn chưa được kiểm tra học kỳ 2. Do vậy, nhiều cha mẹ vẫn định hướng con cái chưa vội buông sách bút mà luôn có tinh thần học tập cao để sẵn sàng kiểm tra bất cứ lúc nào. Thực tế, nhiều trường học ở Hà Nội đã sẵn sàng kế hoạch kiểm tra trực tuyến.
Vừa nghỉ hè, vừa ôn tập
HS Hà Nội (trừ lớp 9 và lớp 12) đang bước vào những ngày nghỉ hè đầu tiên theo lịch thông báo trước đó. Tuy nhiên, có gia đình gửi con về quê với ông bà vẫn mang theo sách vở để con vừa chơi, vừa ôn tập.

Ủng hộ việc cho HS nghỉ hè sớm, tuy nhiên, có phần lo ngại kiến thức của con bị rơi rụng nên chị Lý Thị Thu Lan, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, quản lý con rất chặt chẽ và đặt thời gian biểu để con chơi nửa ngày, ôn tập nửa ngày. “Thời gian này, đằng nào con cũng không được ra ngoài hay đi chơi do diễn biến dịch bệnh phức tạp. Nếu trước đây cả ngày con học thì giờ tôi để con chơi nửa ngày, còn nửa ngày đọc sách, ôn lại kiến thức. Như vậy, mấy nữa có làm bài kiểm tra cuối kỳ cũng không phải lo lắng việc con quên kiến thức. Vì học với thời gian biểu hợp lý nên tôi thấy con khá thoải mái, không áp lực”.
 Học sinh trên địa bàn quận Ba Đình sẽ kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến. Ảnh: Điệp Quyên
“Cha mẹ chủ động ôn tập kiến thức cho con” cũng là lời nhắn nhủ được nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội gửi đến cha mẹ trong thời gian HS tạm nghỉ hè.

Giải đáp băn khoăn của phụ huynh về việc HS có thể bị rơi rụng kiến thức vì nghỉ hè trước, kiểm tra học kỳ sau, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết: “Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 ổn định, Sở GD&ĐT sẽ thông báo HS quay trở lại trường học, ôn tập, kiểm tra định kỳ các môn còn lại và hoàn thành nhiệm vụ học kỳ 2, tổng kết năm học 2020 - 2021”. Như vậy, trước khi HS kiểm tra, cô giáo và nhà trường sẽ hệ thống, ôn tập lại cho HS, đảm bảo các em đủ kiến thức để làm bài.

Trao quyền tự quyết cho các trường

Trong văn bản 1665 ngày 15/5, Sở GD&ĐT gợi mở: “Đối với các trường thực hiện Chương trình quốc tế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đề nghị thực hiện giảng dạy, kiểm tra, đánh giá trực tuyến theo quy định của Chương trình… Còn đối với trường hợp đơn vị có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu tại Thông tư số 09 của Bộ GD&ĐT về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến thì xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp”.

Sau khi nhận được văn bản trên, nhiều trường dạy theo chương trình quốc tế trên địa bàn Hà Nội tiếp tục duy trì kế hoạch kiểm tra trực tuyến đã xây dựng trước đó như: Hệ thống Giáo dục Vinschool, trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu…

Xét thấy có đủ điều kiện đáp ứng Thông tư 09 của Bộ GD&ĐT, các trường học trên địa bàn quận Ba Đình đã xây dựng kế hoạch trình Phòng GD&ĐT quận phê duyệt hình thức kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến trên cơ sở đảm bảo 100% HS có thể dự thi và có phương án dự phòng trong quá trình làm bài kiểm tra định kỳ online.

Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận cho biết, để thực hiện kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến, các trường phải phân công cụ thể ở các khâu: Ra đề, tổ chức kiểm tra, bố trí giáo viên hỗ trợ các ca kiểm tra; duyệt đề, giám sát suốt thời gian kiểm tra... Phương án cơ bản là sẽ cho HS làm bài trên phần mềm như Hanoi Study, Google Form, MS Team..., có thiết bị giám sát khu vực làm bài của HS qua phần mềm. “Việc kiểm tra này không gây khó khăn cho các trường bởi trước đó, quận Ba Đình đã tổ chức làm bài khảo thí môn Tiếng Anh cho HS các khối trên nền tảng trực tuyến và cho kết quả khá thành công. Môn Toán thông thường trắc nghiệm kèm tự luận, nay có thể chuyển thành trắc nghiệm 100%; phần tự luận môn Ngữ văn, HS làm bài trên cửa sổ trả lời câu hỏi; còn các môn khác thì có thể trắc nghiệm 100%” - ông Thuận nói.

Còn Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ Nguyễn Đức Hòa cho biết: “Sau ngày 15/5, các trường trên địa bàn huyện chỉ tổ chức cho HS lớp 9 và lớp 12 kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến đối với một vài môn còn lại để đảm bảo tiến độ cho HS thi vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT. Các khối lớp khác chờ khi nào dịch ổn định, HS quay lại trường sẽ ôn tập và làm bài kiểm tra trực tiếp theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, sự chủ động của nhà trường, giáo viên, HS và phụ huynh sẽ mang đến giải pháp tốt, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020 - 2021.

Cho phép kéo dài thời gian năm học

Trong công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm học 2020 - 2021, Bộ GD&ĐT nêu rõ: Đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, HS không thể đến trường để hoàn thành năm học thì Sở GD&ĐT báo cáo Bộ GD&ĐT và tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc T.Ư quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5/2021 phù hợp với tình hình thực tế. Kịp thời động viên, khích lệ các thầy giáo, cô giáo và các HS nỗ lực, cố gắng vượt khó, đặc biệt quan tâm tới các thầy giáo, cô giáo và các HS thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách ly theo quy định; bảo đảm hoàn thành năm học 2020 - 2021 và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo đúng kế hoạch.