DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhịp cầu hữu ích cho nhà nông

Ánh Ngọc
06-05-2021 09:01
Kinhtedothi - Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.
Cơ hội nắm bắt kiến thức chuyên sâu
Đã nhiều năm gắn bó với nghề nuôi gà nhưng chị Lê Thị Lan, ở xã Đông Yên, huyện Quốc Oai chưa khi nào bớt nỗi lo với trại gà đẻ siêu trứng của gia đình. Chị Lan chia sẻ, mặc dù đã cho gà ăn đầy đủ thức ăn, bổ sung vitamin, khoáng chất nhưng khoảng 1 tháng nay gà đẻ kém, giảm tới 35% sản lượng trứng. Thậm chí, ngày nào chị cũng nhặt đến vài khay trứng non. Tham dự diễn đàn "Nhịp cầu nhà nông" được tổ chức mới đây, chị Lan đã biết cách chăm sóc, phòng bệnh hiệu quả cho gà. Trong đó, quan trọng nhất là tiêm phòng vaccine cho gà để tránh nguy cơ mắc các bệnh như newcatson, cúm, giảm đẻ, IB H52 (phế quản truyền nhiễm)...

Hộ anh Trần Đình Hải, ở xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai đang canh tác 7 sào ổi nhưng gần đây, trong vườn xuất hiện nhiều cây kém phát triển, lá đỏ héo. Băn khoăn của anh Hải đã được TS Ngô Vĩnh Viễn – Viện Bảo vệ thực vật giải đáp, đó là triệu chứng của cây bị nhiễm nấm rễ do vườn không thoát được nước. Vì vậy, nông dân cần kịp thời tiêu thoát nước, cắt bớt cành và bón phân hữu cơ để tăng sức đề kháng cho cây, tuyệt đối không được sử dụng phân hóa học.
 Trồng nấm theo công nghệ cao tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Công Hùng 
Theo các chuyên gia, trong sản xuất nông nghiệp, phòng bệnh là quan trọng nhất, vừa hiệu quả vừa giảm được chi phí. Đối với bảo vệ thực vật, nông dân cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng (đúng thời điểm, đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng nồng độ). Cùng với đó, kết hợp thường xuyên thăm đồng, phát hiện sâu bệnh hại sớm, phòng trừ hiệu quả. Về tổ chức chăn nuôi an toàn, chuyên gia khuyến cáo chủ trang trại, gia trại cần tiến hành tẩy uế vệ sinh chuồng trại, mua giống tại địa chỉ an toàn dịch bệnh và nắm chắc kỹ thuật úm, chăm sóc, phòng bệnh.

Kho thông tin khoa học hữu ích

Đến nay, trên địa bàn huyện Quốc Oai đã hình thành được một số vùng chuyên canh như: Trồng cây ăn quả ở các xã Đại Thành, Yên Sơn cho thu nhập bình quân 350 triệu đồng/ha/năm; trồng rau an toàn ở các xã Nghĩa Hương, Sài Sơn, Tân Phú, Cộng Hòa cho thu nhập hơn 250 triệu đồng/ha/năm; trồng chè chuyên canh tại xã Hòa Thạch mang lại doanh thu cao. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Phạm Quang Tuấn, diễn đàn "Nhịp cầu nhà nông" là cơ hội để nông dân tiếp cận với các nhà khoa học, từ đó vỡ ra nhiều bài học áp dụng vào thực tế sản xuất.

"Nhịp cầu nhà nông" là một trong những hoạt động trọng tâm của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội được tổ chức với mục đích trang bị kiến thức, giúp nông dân làm chủ khoa học kỹ thuật. Diễn đàn được tổ chức luân phiên tại các huyện, thị xã trên địa bàn TP với sự tham gia của Ban cố vấn là các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về lĩnh vực chăn nuôi – thú y, thủy sản, trồng trọt – bảo vệ thực vật.
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho hay, trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nông dân muốn tiêu thụ được sản phẩm thì nông sản làm ra phải đảm bảo an toàn. Do đó, việc tiếp thu và vận dụng tốt những thông tin hữu ích từ các chuyên gia sẽ giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, góp phần tăng thu nhập.

“Nhịp cầu nhà nông” không chỉ giải đáp cho nông dân về kỹ thuật sản xuất mà còn giúp họ hiểu rõ, nắm bắt chính sách của Nhà nước, TP về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Theo kế hoạch, năm 2021, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND các huyện trên địa bàn TP tổ chức 5 diễn đàn "Nhịp cầu nhà nông".- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường