DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhịp sống bình thường trở lại tâm dịch huyện Mê Linh

Trọng Tùng
19-02-2021 10:51
Kinhtedothi - Sau 14 ngày thực hiện cách ly y tế, nhịp sống ở tâm dịch Covid-19 thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh) cơ bản trở lại bình thường như thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.
Tin liên quan
Người dân thôn Bạch Trữ đã có thể đi lại, bán buôn bình thường sau những ngày được cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19
Sau khi ghi nhận liên tiếp 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, UBND huyện Mê Linh đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế thôn Bạch Trữ. Hơn 1.300 hộ dân với khoảng 8.000 nhân khẩu được yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 
Các hộ dân được yêu cầu hạn chế tối đa việc đi lại. Tránh tiếp xúc giữa các gia đình với nhau. Mọi hoạt động giao thương của bà con nông dân bị ngưng trệ. Cuộc sống dù vẫn được đảm bảo, nhưng khiến các hộ dân hết sức bức bí.
Ngay sau khi cách ly, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đã khẩn trương tiến hành rà soát, lấy mẫu toàn bộ người dân thôn Bạch Trữ để chẩn đoán nguy cơ mắc Covid-19. Đến nay, 100% mẫu đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đồng nghĩa với toàn bộ người dân ở thôn Bạch Trữ an toàn với dịch bệnh.
Ngày 19/2, UBND huyện Mê Linh đã quyết định thu hẹp vùng cách ly y tế thôn Bạch Trữ. Theo đó, hiện chỉ còn 15 hộ dân thuộc khu 8 tiếp tục thực hiện cách ly tại gia đình. Còn lại hơn 1.300 hộ dân đã trở lại với cuộc sống bình thường như thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.
Khu vực chợ Đình thôn Bạch Trữ nhộn nhịp kẻ bán, người mua
Ghi nhận của phóng viên cho thấy, nhịp sống ở thôn Bạch Trữ đã quay trở lại như thời điểm chưa có dịch. Người dân đã có thể đi lại bình thường. Hoạt động buôn bán, kinh doanh cũng dần trở lại. Khu vực chợ Đình từng vắng lặng chưa từng có trong thời gian có dịch, nay đã đông vui, tấp nập người bán, kẻ mua…
Đang là thời điểm gieo cấy vụ Xuân 2021, bà con thôn Bạch Trữ cũng tất bật xuống đồng kiểm tra diện tích mạ đã gieo từ trước thời điểm bị cách ly y tế. Tiến hành lấy nước vào đồng ruộng, sẵn sàng gieo cấy vụ Xuân theo kịp khung thời vụ. Với sự hỗ trợ của bà con họ hàng, các cấp chính quyền, hầu hết những diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây gần như không bị ảnh hưởng.
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng Nguyễn Văn Đường cho biết, hiện nay công tác cách ly y tế đối với 15 hộ dân thuộc khu 8 vẫn được chính quyền địa phương thực hiện nghiêm ngặt. Các hộ dân vẫn được địa phương bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời các điều kiện sống cần thiết trong thời gian này. “Dự kiến trong vòng 1 tuần nữa, nếu không có trường hợp người bệnh phát sinh, việc cách ly y tế các hộ dân này cũng sẽ kết thúc...” – ông Đường thông tin thêm.