DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhớ những ngày về tiếp quản Thủ đô

05-09-2014 07:35
Kinhtedothi - Tờ mờ sáng 10/10/1954, tôi đã chứng kiến một đơn vị lính Pháp lặng lẽ làm lễ hạ cờ và từ từ rút ra khỏi Hà Nội. Quân Pháp rút đến đâu, ngay sau đó trên các phố, Nhân dân mang cờ hoa ra đường để sẵn sàng đón đoàn quân chiến thắng của chúng ta trở về... Những thời khắc ấy làm tôi không bao giờ quên.
Vào thành
Đang tham gia cải cách ruộng đất ở Thái Nguyên, tôi cùng vài giáo viên được điều động về gặp Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên ở Tuyên Quang. Tại đây, chúng tôi được Bộ trưởng giao nhiệm vụ về dự lớp học chuẩn bị tiếp quản vùng mới giải phóng. Sau đó, quay về Thái Nguyên để dự lớp học, một tháng sau, chúng tôi được gặp Bác Hồ trong buổi nói chuyện và giao nhiệm vụ. Qua câu chuyện "chiếc đồng hồ" và "đạn bọc đường", Bác đã căn dặn khéo cán bộ về tiếp quản vùng mới giải phóng dù nhận nhiệm vụ gì cũng phải nghiêm chỉnh chấp hành và tìm mọi cách hoàn thành. Chúng tôi đã hứa với Bác là sẽ nghiêm chỉnh chấp hành mọi việc được giao và luôn cảnh giác để không ăn phải "viên đạn bọc đường" trong hoàn cảnh mới.
Ngày 2/10/1954, nhóm chúng tôi nhận nhiệm vụ đến trạm Đào Giã nhận quần áo quân quản, giấy tờ thông hành do hai bên ký để vào ngay Hà Nội cùng Ủy ban Giám sát quốc tế. Chiều muộn, qua cầu Long Biên lộng gió, chúng tôi cảm thấy tự hào là người đại diện đoàn quân chiến thắng vào thành trước làm nhiệm vụ. Sau một vài ngày, chúng tôi đến trụ sở làm việc với các sĩ quan Pháp, rồi phân công lần lượt đi đến các công sở kiểm tra xác nhận hiện trạng, lập biên bản bàn giao, nộp cấp trên. Chúng tôi là giáo viên được phân công đi các trường học khu vực phía Bắc Hà Nội. Đi đến đâu, chúng tôi đều thấy Nhân dân đón chào. Chúng tôi làm việc rất tích cực để hoàn thành kế hoạch, đến chiều tối ngày 9/10/1954 mới xong biên bản cuối cùng. Đêm hôm đó, tôi được phân công tham gia bảo vệ cơ sở bảo tồn bảo tàng ở phố Cao Bá Quát.
Khắc sâu lời Bác dạy    
Từ ngày 2/10/1954, tôi được phân công về tiếp quản và giảng dạy ở trường Chu Văn An (ban đầu ở 67 phố Cửa Bắc, sau về địa điểm chính của trường hiện nay). Nơi đây đã để lại cho tôi những kỷ niệm rất khó quên, đặc biệt là lần Bác Hồ đến thăm trường Chu Văn An ngày 18/12/1954.
Khi đó, trường còn ở 67 Cửa Bắc. Bác đi cổng phụ, vào thăm nhà vệ sinh, nơi ăn ở tập thể trước rồi mới lên thăm lớp học và cuối cùng là gặp mặt đông đủ thầy trò ở dưới sân trường. Thầy trò chúng tôi vẫn khắc sâu lời Bác dạy: "Học ngày nay khác trước, không phải học để đi làm quan, mà là phải học tốt để đi phục vụ Nhân dân ở bất cứ nơi nào cần đến".
Sau đấy, thầy trò nhà trường đã bàn nhau thực hiện lời Bác dạy, tổ chức tham gia dạy thanh toán nạn mù chữ, có học sinh học xong trung học đệ nhất cấp đã xung phong lên miền núi dạy học, nhiều học sinh học lên vào các trường đại học, sau đều xung phong đi làm bất cứ đâu có nhu cầu… Sau này gặp nhau, chúng tôi vẫn ôn nhớ lại và tự hào đã làm theo lời Bác: "Làm bất cứ việc gì, ở đâu mà Tổ quốc cần".

Fatal error: Call to a member function get() on a non-object in /www/ktdt-apps/kinhtedothi.vn/cache/templates/templates_c/3510aa663b5c082a05ac97c9ba62e9c3ee0508a2.file.index.tpl.php on line 121