DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhóm G4 ủng hộ Việt Nam đẩy mạnh hoạt động gìn giữ hòa bình

Kinhtedothi.vn - Ảnh: Đại sứ quán nhóm G4
11-02-2021 21:59
Kinhtedothi - Đại diện ngoại giao 4 nước: Canada, New Zealand, Nauy và Thụy Sĩ (Nhóm G4) đề cao vai trò của các nữ quân nhân Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình trên toàn cầu.
Tin liên quan
Đại sứ quán các nước: Canada, New Zealand, Nauy và Thụy Sĩ (Nhóm G4) đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam trên phạm vi toàn cầu trong một thông điệp được truyền tải nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.
 Các đại diện ngoại giao nhóm G4 thăm lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam nhân dịp Xuân Tân Sửu.
Ngài Joseph Mayhew - Đại biện lâm thời, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, chúc mừng và ủng hộ Việt Nam tham gia nhiều hơn vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc.
Ông cảm kích sự đóng góp của các nữ quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình, nhất là những người thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan.
 Ông Joseph Mayhew - Đại biện lâm thời, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam.
“Cũng giống như Việt Nam, 4 nước chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động gìn giữ hòa bình, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Một thế giới nơi phụ nữ giữ nhiều trọng trách khác nhau không chỉ là một thế giới bình đẳng hơn mà còn là một thế giới tốt đẹp hơn” - ông Mayhew chia sẻ.
Vị này khẳng định, các nước G4 sẽ tiếp tục thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái, bao gồm những người hiện đang sống trong các khu vực có xung đột. Nhân dịp này, ông tỏ rõ sự vui mừng được đón Tết cùng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.
 Ông Jan Wilhelm Grythe - Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Nauy tại Việt Nam.
Trong khi đó, ông Jan Wilhelm Grythe - Đại biện lâm thời, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, nhấn mạnh phụ nữ hoàn toàn có khả năng đảm nhận tốt những vai trò giống như nam giới, thêm nữa, họ thường hiểu rõ hơn tình hình ở cơ sở. Điều này đặc biệt đúng trong những cuộc xung đột hiện đại khi mà mục tiêu tấn công là dân thường, còn bạo lực tình dục và bạo lực giới được sử dụng như một chiến thuật.
Ông Jan Wilhelm Grythe nêu rõ: “Phụ nữ không chỉ là nạn nhân của xung đột, mà họ còn là những người đi đầu, những người ra quyết định và định hình mọi nỗ lực hòa bình. Khi phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các tiến trình hòa bình, niềm tin và sự thành công sẽ được tăng cường. Đây không chỉ là vấn đề về quyền, mà còn là vấn đề về tính hiệu quả. Thật thiếu sáng suốt nếu không cho phụ nữ cơ hội tham gia! Không có phụ nữ sẽ không có hòa bình!”
Đại diện ngoại giao Na Uy vui mừng khi được tham gia luyện tập cùng các chiến sĩ gìn giữ hòa bình Việt Nam trước thềm năm mới.
Bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam. 
Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul nêu bật sự cần thiết phải lắng nghe kinh nghiệm của phụ nữ tham gia gìn giữ hòa bình, bởi họ có thể tiếp cận nhiều nhóm dân cư khác nhau hơn so với đồng nghiệp nam, họ có mong muốn tham gia các hoạt động này của Liên Hợp quốc như các đồng nghiệp nam bởi công việc này là điểm nhấn trong sự nghiệp của họ, do vậy họ muốn tiếp tục tham gia.
Theo bà Deborah Paul, phụ nữ chỉ chiếm 5,4% lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, và nhiều người trong số họ vẫn bị xã hội phân biệt, định kiến, quấy rối và tệ hơn nữa.
Đã có nỗ lực nhằm tăng cường sự tham gia đầy ý nghĩa của phụ nữ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc đó là Sáng kiến Elsie. Sáng kiến này dựa vào các đối tác trên toàn thế giới. Đặc biệt trong những thời điểm đầy thách thức như những lúc này, sự đa dạng trong các hoạt động này là yếu tố then chốt giúp nâng cao hiệu quả.
Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber. 
Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Ivo Sieber cho rằng còn nhiều việc cần làm để mọi người đều tham gia vào các nỗ lực gìn giữ hòa bình và chắc chắn có sự hiện diện của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình.
Điều này phải được đảm bảo xuyên suốt từ các hoạt động gìn giữ hòa bình cho đến các hoạt động xây dựng hòa bình, qua sự dàn xếp và tham gia tìm kiếm các giải pháp hòa bình phù hợp với tất cả các bên.
“Hôm nay chúng tôi ở đây để ủng hộ các nữ quân nhân trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam, nhấn mạnh cam kết của chúng tôi ủng hộ sự tham gia tích cực của phụ nữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc và các tiến trình hòa bình trên toàn thế giới. Đây là cách duy nhất để chúng ta có được nền hòa bình bền vững,” ông khẳng định.
Theo Ngài Đại sứ, mỗi chúng ta có thể có niềm hy vọng cho năm mới của riêng mình. Nhưng chúng ta đều có một ước mong chung về hòa bình - đặc biệt dành cho phụ nữ và trẻ em gái - và trên hết là về một thế giới hòa bình. Nền hòa bình dành cho tất cả mọi người - và con đường dẫn đến hòa bình cũng vậy.

 Đại diện ngoại giao G4 gửi lời chúc năm mới hạnh phúc, thịnh vượng và bình an.