DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Nhộn nhịp thị trường thực phẩm chay rằm tháng Giêng

01-01-2012 00:00
KTĐT - Dạo qua nhiều khu vực kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn thành phố cho thấy, nhóm ngành hàng thực phẩm chay đang vào mùa bán buôn nhộn nhịp với các dòng sản phẩm đa dạng về nguyên liệu, phong phú về chủng loại và có nhiều trọng lượng khác nhau, phù hợp với mọi đối tượng...
Thị trường thực phẩm chay phục vụ rằm tháng Giêng năm nay, có nhiều sản phẩm mới độc đáo về nguyên liệu, hương vị và đa dạng chủng loại, đặc biệt, các doanh nghiệp đã tăng cường giới thiệu những dòng sản phẩm tiện lợi đáp ứng các nhu cầu hành hương, du lịch… của người dân.

Đa dạng thực phẩm chay

Theo nhiều đơn vị kinh doanh thực phẩm chay, từ sau Tết cho đến hết tháng Giêng hàng năm là thời điểm các sản phẩm chay được tiêu thụ mạnh. Ngoài ý nghĩa tính ngưỡng tôn giáo thì ngày nay việc ăn chay được xem là một trong những giải pháp bảo vệ sức khỏe hữu hiệu.

Dạo qua nhiều khu vực kinh doanh thực phẩm chay trên địa bàn thành phố cho thấy, nhóm ngành hàng thực phẩm chay đang vào mùa bán buôn nhộn nhịp với các dòng sản phẩm đa dạng về nguyên liệu, phong phú về chủng loại và có nhiều trọng lượng khác nhau, phù hợp với mọi đối tượng; trong đó, các dòng thực phẩm chay đang có sức tiêu thụ mạnh trên thị trường như chả giò, chả giò rế, chà bông chay có giá dao động ở mức 22.000-27.000 đồng/500gr (công ty Cầu Tre); các sản phẩm lẩu chay có nhiều hương vị hấp dẫn (Sài Gòn Food); bánh xếp, há cảo, hoành thánh chay (Agrex Sài Gòn)…

Bà Nguyễn Thị Ái Trinh, Tổng Giám đốc Công ty thực phẩm chay Âu Lạc, cho biết, dịp này công ty đã nghiên cứu và sản xuất các dòng sản phẩm thuộc nhóm hàng đông lạnh, thực phẩm đóng gói như thịt dê chay kho gừng, gà chay nấu tiêu, khô nai chay, khô cá thiều chay… và tăng cường mở rộng hệ thống phân phối vào các siêu thị, cửa hàng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, để tạo điều kiện cho mọi người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm.

Còn đại diện một số đơn vị kinh doanh rau củ quả cho biết, sẽ đưa ra thị trường những dòng sản phẩm chế biến các món xào, nấu canh với nguyên liệu từ khoai tây, cà rốt, đậu cove, bông cải xanh… đã sơ chế và kèm theo các nguyên liệu phụ.

Không chỉ thực phẩm chay, hiện nay trên thị trường còn kinh doanh phổ biến đủ các loại gia vị chay, nhằm tạo sự tiện lợi cho việc chế biến các món ăn chay tại nhà. Tại các chợ thuộc trung tâm thành phố như Bến Thành, Tân Định, Nguyễn Văn Trỗi, Bà Chiểu… bày bán phong phú các loại gia vị chay độc đáo như sa tế chay có củ kiệu, chao ớt, đậu tương đen.

Siêu thị tăng nguồn cung, giảm giá bán

Nắm bắt được nhu cầu thị trường và sức mua sẽ tăng cao trong tháng Giêng, các trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như Co.op Mart, Big C, Maximark, Lotte Mart… triển khai đa dạng chương trình khuyến mãi, giảm giá các loại thực phẩm chay.

Đại diện hệ thống siêu thị Co.op Mart cho biết, sau những ngày Tết, người dân đang có xu hướng tiêu thụ mạnh các loại thực phẩm chay để cân bằng dinh dưỡng, nên đơn vị đã tăng cường lượng cung ứng thực phẩm chay lên gấp hai lần so với ngày thường. Từ nay đến hết 19/2, Co.op Mart cũng sẽ thực hiện chương trình khuyến mãi lên đến 30%, áp dụng cho hơn 200 sản phẩm chay.

Hệ thống siêu thị Big C giảm giá từ 5-20%, áp dụng với nhiều mặt hàng thực phẩm, đồ hộp chay, điển hình như dầu thực vật giá còn 189.000 đồng/bình 5 lít, trà đen 21.900 đồng/hộp, nước tương tỏi ớt 10.500 đồng/chai 500ml… từ nay đến 12/2.

Riêng một số mặt hàng rau củ quả có giá bán hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng như táo Mỹ đỏ 57.900 đồng/kg, vú sữa 32.900 đồng/kg, cà chua 7.500 đồng/kg, cải thảo 12.900 đồng/kg, bông cải xanh 25.900 đồng/kg…

Thông tin từ Ban quản lý các chợ đầu mối thực phẩm nông sản tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hiện nguồn cung rau củ quả rất ổn định và giá có xu hướng giảm, vì vậy, dù sức tiêu thụ các mặt hàng này có tăng trong dịp rằm tháng Giêng thì giá cả vẫn đảm bảo ổn định.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết lượng hàng về chợ đạt khoảng 3.600 tấn/ngày, giá bán các loại rau củ quả giảm so với cùng kỳ năm trước; trong đó, một số loại như cà chua chỉ còn 5.000 đồng/kg, dưa leo 7.000 đồng/kg, bắp cải 5.000-6.000 đồng/kg. Còn tại các chợ bán lẻ trên địa bàn thành phố, giá bán của các mặt hàng thủy hải sản, rau củ quả… đã giảm dần so với trước, lượng hàng về chợ dồi dào, đồng thời theo một số tiểu thương, giá lương thực-thực phẩm đang ổn định, có lợi cho người dân.
 
TAG: