DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

10 năm nữa, nhu cầu điện năng sẽ tăng trưởng khoảng 10%

Khắc Kiên
23-05-2017 15:06
Kinhtedothi - Thông tin trên được đưa ra tại Diễn đàn Năng lượng Việt Nam - Australia năm 2017 do Bộ Công Thương phối hợp với Đại sứ quán Australia tổ chức ngày 23/5.
Tin liên quan
Toàn cảnh diễn đàn năng lượng.
Báo cáo từ Bộ Công Thương cho thấy, trong 15 năm trở lại đây, điện năng thương mại đã liên tục tăng cao và dự kiến sẽ còn tăng nhanh trong thời gian tới. Nhu cầu điện năng cũng tăng nhanh với mức 13% trong giai đoạn 2006 - 2010 và 11% trong 5 năm gần đây.
Dự kiến, ít nhất trong 10 năm nữa, nhu cầu điện năng sẽ tăng trưởng trên dưới 10%. Để đảm bảo an ninh năng lượng, Việt Nam đang chuyển đổi từ nước xuất khẩu năng lượng sang nhập khẩu năng lượng. Nếu như trước đây, Việt Nam từng xuất khẩu than lớn, cao điểm lên đến 20 triệu tấn/năm, thì từ năm 2016 Việt Nam đã nhập khẩu gần 10 triệu tấn than. Dự kiến, Việt Nam cũng phải nhập khẩu 17 triệu tấn than, chiếm khoảng 31% nhu cầu than cho phát điện vào năm 2020 và tăng mạnh hơn vào những năm sau đó. Đồng thời, Việt Nam cũng xem xét tăng cường nhập khẩu điện từ các nước láng giềng như Lào...
Tại diễn đàn, Australia có 16 cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp đại diện cho chuỗi cung ứng năng lượng gồm: Các nhà cung cấp than, dịch vụ tư vấn và đào tạo về kỹ thuật năng lượng, công nghệ chế biến than, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ cảng.
Theo bà Janelle Casey - Tham tán Thương mại - Cơ quan Thương mại và Đầu tư Australia (Austrade) tại Việt Nam, thế mạnh của Australia về năng lực sản xuất than phát thải thấp và khí hóa lỏng LNG, công nghệ tiên tiến về năng lượng mới sẽ góp phần vào phát triển năng lượng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. “Thông qua diễn đàn này, 2 bên sẽ hiểu rõ hơn về các cơ hội, tìm kiếm hợp tác mới, tăng cường liên kết năng lượng và thương mại, đầu tư”, bà Janelle Casey nói.
Bà Janelle Casey cho biết, Australia có giải pháp hoàn chỉnh và tiên tiến cho chuỗi cung ứng than, công nghệ khai thác than ở Australia ngày càng được cải tiến và ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, sự cải tiến liên tục về công nghệ khai thác mỏ, về sức khoer nghề nghiệp, sự an toàn và hiệu suất môi trường đảm bảo rằng Australia là một nhà sản xuất than nhiệt cũng như than cho luyện kim chất lượng cao cho thị trường quốc tế.
"Những thế mạnh này của Australia được đánh giá phù hợp với nhu cầu của Việt Nam nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Vì vậy, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa 2 quốc gia là rất lớn. Diễn đàn là cơ hội tốt để Việt Nam hiểu rõ khả năng cung cấp, hợp tác của các đối tác Australia", bà Janelle Casey nhận định.