DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Nhu cầu nhà ở giá rẻ tăng mạnh

Tin và ảnh: Doãn Thành
10-07-2020 11:54
Kinhtedothi - Chỉ cần gõ từ khóa “mua căn hộ giá rẻ” trên công cụ tìm kiếm google, ngay lập tức cho ra hơn 4,3 triệu kết quả. Thông số này cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ nhu cầu về phân khúc sản phẩm của người dân sau đại dịch Covid-19.
Tin liên quan
  • Bất động sản nghỉ dưỡng: Xu hướng dịch chuyển đầu tư Bất động sản nghỉ dưỡng: Xu hướng dịch chuyển đầu tư
Nhu cầu tìm kiếm nhà ở giá rẻ tăng vọt sau đại dịch Covid-19.
Theo kết quả điều tra dân số và hộ gia đình của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ hộ gia đình một người đã tăng 51% sau 10 năm. Là nguồn khách hàng tiềm năng với nhu cầu lớn về nơi ở, đây là cơ sở để cho doanh nghiệp xây dựng BĐS đẩy mạnh khai thác phân khúc sản phẩm căn hộ có diện tích nhỏ.
Phó Tổng Giám đốc trang tin batdongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh cho biết, nhu cầu tìm kiếm căn hộ có diện tích nhỏ tăng gấp hai lần trước dịch Covid-19, xu hướng này phản ánh nhu cầu tìm kiếm căn hộ phù hợp với tiềm lực kinh tế và nguồn cung sẽ có xu hướng đáp ứng nhu cầu.
Tuy nhiên, nhiều vấn đề đặt ra về quy hoạch căn hộ mini, nếu quy hoạch không tốt sẽ xuất hiện những khu ổ chuột. Và vấn đề về quản lý căn hộ mini, phải đảm bảo an toàn vệ sinh cháy nổ.
“Lượng tìm kiếm căn hộ có diện tích dưới 45m2 tăng đột biết từ tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200%. Nhu cầu tìm kiếm căn hộ căn hộ diện tích nhỏ gia tăng phản ánh xu hướng ngày càng nhiều người trẻ, gia đình trẻ muốn ra ở riêng và nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn” - ông Quốc Anh nói.
Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, theo số liệu thống kê, tổng lượt tìm kiếm về căn hộ ở phân khúc bình dân tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu tăng mạnh. Nhưng do Nhà nước chưa có chính sách cụ thể nào dành cho sản phẩm nhà ở giá rẻ phục vụ người thu nhập thấp nên nhiều doanh nghiệp cũng vẫn còn dè chừng và nghe ngóng tình hình.
Hiện nay, các dự án nhà ở giá rẻ thường tập trung ở những khu vực xa trung tâm, trong khi đó điều kiện hạ tầng kỹ thuật - hạ tầng xã hội chưa được kiện toàn đầy đủ, khiến cho việc thanh khoản phân khúc sản phẩm này cũng chưa thực sự được như kỳ vọng.
“Những nơi có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức phát sinh nhiều lao động làm việc lại là những nơi có rất ít dự án nhà ở giá rẻ, bình dân. Cùng với đó, chủ đầu tư khi tham gia phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân thường không có lợi nhuận cao từ việc kinh doanh bán sản phẩm đến khai thác sử dụng sau đầu tư” - ông Đính cho hay.