DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Nhức nhối tình trạng đổ trộm bùn, phế thải trên đất dự án ở phường Đồng Mai

Đạt Lê
11-10-2018 08:58
Kinhtedothi – Trong thời gian vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân tại tổ 13 (phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội) về tình trạng đất dự án đang bị “biến” thành nơi đổ phế thải, bùn đất, rác… gây ô nhiễm môi trường, lấp hệ thống thoát nước khu vực.
Ngang nhiên đổ bùn, đất thải ra đường
Theo phản ánh của người dân địa phương cho biết, trong khoảng nửa năm trở lại đây, dọc hai bên tuyến đường từ tổ 13, phường Đồng Mai nối với Cụm Công nghiệp Thanh Oai  ra Quốc lộ 21B đang trở thành bãi đáp của các xe chở bùn thải, phế thải xây dựng.
Ban đầu, lượng bùn đất được đổ trộm vào ban đêm chỉ vài ba xe cỡ nhỏ xuống khu vực hồ nước bên lề đường. Tuy nhiên, những ngày gần đây có khá nhiều xe trọng tải lớn đổ vào buổi trưa, tối… khiến cho đoạn đường có chiều dài khoảng nửa km đang trở thành bãi chứa phế thải, bùn đất.
 Những hình ảnh do phóng viên ghi lại về thực trạng bùn, đất, phế thải đổ tràn lan tại đường dân sinh tổ 13, phường Đồng Mai, quận Hà Đông. (ảnh: Đạt Lê).
Ghi nhận của phóng viên cho thấy, hiện hai bên đường dân sinh có tới hàng nghìn mét khối bùn, đất, phế thải xây dựng được đổ vô tội vạ trên quỹ đất nông nghiệp thu hồi phục vụ cho dự án Khu nhà ở sinh thái Đồng Mai. Bùn đất nhầy nhụa tràn ra cả mặt đường lưu thông.
Bà Nguyễn Thị Hoa (người dân địa phương) chia sẻ: “Người dân chúng tôi mỗi khi đi làm qua khu vực này chẳng khác nào như  bị hành. Ngày nắng đường mấp mô, bụi bay mù mịt, những ngày trời mưa, bùn đất trơn trượt, khiến việc đi lại của người dân luôn nguy cơ tai nạn rình rập… Và nạn đổ phế thải bừa bãi, tự ý san lấp như thế đã làm cho hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn, mưa to là nước ngập”. Cùng chung nỗi bức xúc như bà Hoa, nhiều người dân còn đưa ra sáng kiến cho lập barie ngăn xe tải đổ trộm phế thải trên tuyến đường này.
 Bùn thải gây ảnh hưởng giao thông, ô nhiễm môi trường. (ảnh: Đạt Lê).
Cũng theo người dân khu vực cho rằng, việc đổ bùn đất thải có thể còn chứa thành phần chất nguy hại. Bởi, mỗi khi có đống đất bùn mới, màu đen xém, bốc mùi rất hắc khiến cho người qua lại thấy khó chịu. Do đó, người dân lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới diện tích đất hiện vẫn đang canh tác nông nghiệp và đặc biệt là nguồn nước ngầm dùng trong sinh hoạt.
Chính quyền buông lỏng việc quản lý, xử lý?
Thông tin từ người dân sinh sống tại tổ 13, phường Đồng Mai, thực trạng đổ phế thải ra môi trường gây bức xúc dư luận tại đây đã được phản ánh đến UBND phường Đồng Mai nhưng nhiều tháng nay chính quyền vẫn không có bất cứ biện pháp nào để xử lý, khắc phục?.

 Người dân còn lo lắng và nghi vấn về việc bùn thải đổ trộm tại khu vực này có chứa chất gây nguy hại? (ảnh: Đạt Lê).
Hiện nay, xung quanh địa phận Hà Đông, mỗi ngày đi qua con đường này, đống đất thải không những không được dọn dẹp mà còn cao thêm, rộng ra với khối lượng lớn hơn. Thậm chí, gần đây vấn nạn đổ trộm phế thải còn diễn ra ngang nhiên giữa “thanh thiên bạch nhật”. Để làm rõ những thông tin người dân phản ánh, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có buổi làm việc với lãnh đạo phường Đồng Mai.
Qua trao đổi, ông Lê Quang Thoan – Chủ tịch UBND phường Đồng Mai thừa nhận có việc đổ trộm phế thải, bùn thải trên đường khu vực tổ 13 diễn ra một thời gian. Đề cập đến việc xử lý đối với hành vi đổ trộm phế thải, bùn đất thải ra môi trường như thế nào?
Ông Thoan nói: “Một số đối tượng đổ có 2 - 3 xe nhỏ ra đường từ tháng trước. Công an phường đã nắm được nhưng chưa bắt được quả tang tên chưa xử lý được trường hợp nào…”. Tuy nhiên, lời của vị Chủ tịch UBND phường nói là vậy, còn trên thực tế, phóng viên ghi nhận tại thời điểm cuối tháng 9, có đến vài chục đống bùn, đất đổ ra dọc hai bên đường dân sinh, ước tính hàng nghìn khối bùn, đất, phế thải. Nói về hướng xử lý đối với hành vi vi phạm, ông Thoan nói rằng “Phường sẽ tiếp tục chỉ đạo bên công an phường tuần tra, nếu phát hiện thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.