DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Kiêu hãnh Trường Sơn

Duy Khánh
16-05-2019 11:31
Kinhtedothi – Hình ảnh người nữ bộ đội Trường Sơn bản lĩnh, kiêu hãnh, không chịu lùi nước trước quân thù đã được khắc hoạ rõ nét trong triển lãm “Kiêu hãnh Trường Sơn”, diễn ra sáng 16/5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Tin liên quan
Phát biểu tại buổi khai mạc, Thiếu tướng Võ Sở - nguyên Chính uỷ Binh đoàn 12 - Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh cho biết: “Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (1959- 2019), Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội nữ chiến sĩ Trường Sơn tổ chức triển lãm Kiêu hãnh Trường Sơn”.
Thiếu tướng Võ Sở - nguyên Chính uỷ Binh đoàn 12, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn 
Triển lãm gồm 3 phần: “Dấu ấn một huyền thoại”, “Những bông hồng thép”, “Phía sau cuộc chiến” đã tái hiện một con đường thời về Trường Sơn với sự bền bỉ của ý chí, sức mạnh của trái tim, khát vọng của tuổi trẻ và cả những hồn nhiên của đời thường. Hàng trăm tài liệu và hiện vật được trưng bày tại triển lãm như những thước phim quay chậm về lực lượng đặc biệt “Những cô gái trên đường Trường Sơn”.
Con đường Trường Sơn để lại những cái tên trở thành huyền thoại như: Mười cô gái thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc; Tiểu đoàn nữ chiến sĩ Trưng Trắc của tỉnh Hà Tây; Đội nữ chiến sĩ lái xe mang tên người nữ anh hùng quân giải phóng miền Nam Nguyễn Thị Hạnh; Tiểu đoàn Vận tải 232 thuộc Cục hậu cần Quân khu V; hay những cái tên bất tử như Hồ Kan Lịch, La Thị Tám, Nguyễn Thị Huấn, Hồ Thị Thu Hiền, Đinh Thị Thu Hiệp...
Những người nữ bộ đội Trường Sơn năm xưa cùng nhau ôn lại kỷ niệm một thời ''Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước''.
Dựa trên lời kể cùng chân dung của 60 cựu chiến sĩ, thanh niên xung phong, cuộc sống nơi chiến trường Trường Sơn được hiện lên đậm màu lính nhưng cũng đậm chất nữ tính với những câu chuyện dung dị, đời thường chứa đựng nỗi niềm của những người con gái nơi chiến trường. Đó là cái thời mà mái tóc dài, đen mượt là một trong những chuẩn mực của vẻ đẹp của người con gái, vậy mà vào chiến trường hay bị sốt rét nên tóc rụng hàng ngày, có chị rụng trọc cả đầu.
Đâu chỉ có vậy, nữ bội đội Trường Sơn khi mở đường còn phải gánh chịu ghẻ lở, sốt rét, bệnh phụ khoa cũng là “đặc sản” trên đất Trường Sơn và cũng chỉ có phụ nữ mới hiểu cái vất vả khi đến tháng mà điều kiện không đáp ứng.
“Ở chiến trường con gái đến tháng khổ vô cùng. Cả ngày hành quân, tối nghỉ chân nếu cạnh suối thì không nói làm gì chứ ở lưng chừng đèo thì đành phải thay và quấn lại cho vào ba lô, đợi đến hôm sau hành quân qua suốt thì giặt” – một nữ bộ đội Trường Sơn chia sẻ.
Bộ đội Trường Sơn thăm quan, xem hiện vật trong triển lãm ''Kiêu hãnh Trường Sơn''
Bên cạnh những khó khăn về ngoại cảnh, những người nữ bộ đội Trường Sơn còn phải trải qua những cảm xúc cùng cực nhiều hơn cả một đời người có thể có. Đó là cảm xúc yêu thương, căm thù, ám ảnh, mất mát, sợ hãi, kiên cường... thực sự, không nơi nào mà quyết tâm được thể hiện rõ như thái độ của những con người sống và chiến đấu dọc con đường Hồ Chí Minh.
Khi chiến tranh đã lùi xa, những “cô gái” bước ra từ cuộc chiến tiếp tục đóng góp sức mình cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước nhưng vẫn không quên nghĩa cử cao đẹp, tri ân tới các đồng đội đã ngã xuống. Cho đến hôm nay, trong họ vẫn mãi toả sáng một niềm kiêu hãnh Trường Sơn.
Triển lãm kéo dài từ ngày 16/5 đến ngày 15/7 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.