DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Những công trình hiện đại thay đổi diện mạo Thủ đô

Thanh Hải - Phạm Hùng
29-07-2018 07:58
Kinhtedothi - Một thập kỷ đã qua sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội. Nhờ lợi thế rộng hơn 3.300km2, Hà Nội đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế - xã hội.
Trở thành một TP hội nhập năng động với sự xuất hiện ngày càng nhiều tổ hợp đô thị hiện đại mang dáng dấp như những “siêu TP sầm uất thu nhỏ”. Đó đều là những công trình quy mô, hiện đại; là biểu tượng của sự tăng trưởng kinh tế và giao thông đô thị Hà Nội.
Cầu Nhật Tân.
Đó là những cây cầu hiện đại bậc nhất khu vực và thế giới. Nó kết nội trung tâm Thủ đô với các huyện ngoại thành, như cầu Nhật Tân, hay trục đường “Ngoại giao” mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp với hàng cây xanh mướt.
Không gian xanh Khu đô thị Vinhomes Riverside Long Biên.
Sự phát triển của Thủ đô cần gắn kết với một không gian rộng lớn, nhất là về phía Tây, và một phần phía Đông Bắc. Hơn một thập kỷ trước, người dân Hà Nội khó có thể hình dung ra diện mạo đô thị của Thủ đô lại có sự thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ như hiện nay. Hàng loạt trục đường chính được xây mới hay cải tạo, mở rộng như trục đường kết nối tuyến Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng - Đại lộ Thăng Long, tuyến Nguyễn Trãi qua Lương Thế Vinh, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, cùng hệ thống xe buýt nhanh BRT đi vào hoạt động…
Đường Võ Nguyên Giáp - trục kết nối trung tâm Thủ đô với Sân bay quốc tế Nội Bài.
Không dừng lại ở hạ tầng giao thông, cách trung tâm Hà Nội chừng nửa giờ chạy xe, ở những vùng đất ven đô vốn một thời hoang vắng giờ đã hiện lên khá nhiều khu đô thị hiện đại, tạo lập môi trường đô thị với điều kiện sống văn minh như Vinhomes Riverside, Park City, Ciputra, The Manor, Thiên đường Bảo Sơn… Sự ra đời của những tổ hợp đô thị mới giúp Hà Nội giảm tải mật độ dân cư ở nội thành, tạo lập không gian sống tốt cho người dân.
Nút giao vòng xuyến Quốc lộ 5 - cầu Vĩnh Tuy.
10 năm mở rộng, Hà Nội có nhiều diện mạo về cấu trúc đô thị. Trước đây, cấu trúc chỉ là một đô thị trung tâm, nay là chùm đô thị với một đô thị trung tâm và 5 đô thị vệ tinh. Bên cạnh đó, Hà Nội đã có sự xen kẽ giữa hành lang xanh giữa đô thị và vùng nông thôn. Và hàng loạt công trình đô thị, giao thông đã và đang xây dựng sẽ sớm đưa Hà Nội trở thành một TP thông minh, một TP đáng sống hiện đại mang tầm quốc tế.