DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Những đêm trắng điều trị bệnh nhân Covid-19

Nam Trần
16-05-2021 07:36
Kinhtedothi - Bóng áo xanh tất tả ngược xuôi trong những bộ đồ bảo hộ ngột ngạt, kín mít; những thao tác can thiệp khẩn trương nhưng vô cùng tỉ mỉ, chuẩn xác... Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có nhiều đêm trắng như thế để giành giật sự sống cho bệnh nhân Covid-19 từ tay tử thần.
Tin liên quan
Kỷ lục bệnh nhân nhập viện

Bác sĩ Phạm Văn Phúc là một trong số các bác sĩ đang điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Covid-19 tại Khoa Hồi sức tích cực, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Ròng rã hơn một năm qua, hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, anh cùng các đồng nghiệp kiên trì bám BV, túc trực bên người bệnh với mong muốn duy nhất giúp họ chiến thắng dịch bệnh, trở về với cuộc sống bình thường.

Thế nhưng đợt dịch lần thứ 4 này quá khắc nghiệt. Lượng bệnh nhân nhiều, BV lại trong tình trạng cách ly y tế toàn bộ cơ sở Đông Anh, song vẫn phải tiếp nhận điều trị các ca dương tính nên công việc của bác sĩ, điều dưỡng vất vả bội phần.
 Trắng đêm cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Đêm 14 đến rạng sáng ngày 15/5 là đêm mà bác sĩ Phúc cùng các đồng nghiệp thức trắng để cấp cứu cho 5 bệnh nhân Covid-19 nặng mới vào, trong số đó có một bệnh nhân có diễn biến nguy . Anh chia sẻ: “Đó là một đêm có nhiều “kỷ lục” đáng buồn”.

Kỷ lục về số lượng bệnh nhân nặng nhập viện, chưa bao giờ khoa tiếp nhận lượng bệnh nhân nhiều đến thế.

Kỷ lục về số lượng nhân viên y tế cả vòng trong lẫn vòng ngoài được huy động tối đa lúc gần 0 giờ đêm để theo dõi sát sao 18 bệnh nhân nặng, rồi tất tả ngược xuôi chạy ECMO (tim phổi nhân tạo) cho 1 ca Covid-19 nguy kịch… Trong bất cứ mọi tình huống, các bác sĩ đều đảm bảo cấp cứu một cách nhanh nhất.

“Đợt dịch nào anh em cũng vất vả, nhưng lần này đúng là quá nhiều trường hợp nặng phải cấp cứu lại vào giữa đêm khuya, bệnh nhân đa số kèm theo nhiều bệnh nền nên phải can thiệp nhiều thủ thuật. Chính vì thế, số lượng điều dưỡng, bác sĩ được điều động tăng gấp 3 lần so với đợt dịch trước.

Nếu hỏi chúng tôi có mệt không, đúng là mệt, nhưng không vì thế mà chùn bước, nản chí. Anh em luôn sẵn sàng. BV cũng đã có các kịch bản đối phó tình huống cấp bách xảy ra với đầy đủ trang thiết bị, vật tư cần thiết đảm bảo cho công tác cứu chữa được nhanh nhất” – bác sĩ Phúc chia sẻ.

Nhân viên y tế F1 vẫn phải tham gia chống dịch

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đang là cơ sở tiếp nhận nhiều bệnh nhân Covid-19 nhất cả nước. TS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc BV cho biết, đến trưa 15/5, có 318 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại cơ sở Đông Anh của bệnh viện.
Trường hợp chạy ECMO là ca bệnh có nhiều thách thức. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/5, từ ngày 5/5 đến nay phải can thiệp ECMO, lọc máu. Bệnh nhân cũng có bệnh nền phức tạp, suy thận giai đoạn cuối đang chạy thận chu kỳ, suy tim độ IV, tăng huyết áp, đái tháo đường, sốt kéo dài - viêm hạch. Trước khi phát hiện mắc Covid-19, bệnh nhân từng có 1,5 tháng điều trị tại BV Việt Đức...
 Áp lực của bác sĩ vô cùng lớn khi số ca mắc tăng kỷ lục cùng nhiều bệnh nhân đang nguy kịch

Với mật độ bệnh nhân đông và mỗi ngày một gia tăng như vậy, chưa kể các bệnh nhân thường không mắc Covid-19 do BV bị cách ly nên chưa thể xuất viện, TS Thạch chia sẻ, mong muốn của BV là chuyển những bệnh nhân thường, không mắc Covid-19 và đã có kết quả xét nghiệm từ 2-3 lần âm tính sang các cơ sở y tế khác để tránh lây nhiễm, và cũng phù hợp với mong muốn của người bệnh.

"16 tháng nay chúng tôi đã liên tục nhiệm vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Các bác sĩ không ngại khó, không ngại khổ, chỉ thương bệnh nhân, nhất là bệnh nhân điều trị tích cực đã âm tính 2-3 lần. Cả BV và bệnh nhân đều mong muốn "giải phóng" bớt bệnh nhân thường, bệnh nhân nặng không mắc Covid-19, để nhận bệnh nhân Covid-19 mới.

Các BV ở địa phương xung quanh Hà Nội vẫn chuyển bệnh nhân Covid-19 về BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chúng tôi không thể không nhận" - TS Thạch thông tin.

Cũng theo Giám đốc BV, sau khi có bác sĩ nhiễm SARS-CoV-2, toàn thể thầy thuốc ở đây đều trở thành F1. Nhưng với lượng bệnh nhân đông, ngoài những cán bộ y tế dương tính phải điều trị bệnh, còn lại các F1 là thầy thuốc vẫn phải tham gia phòng chống dịch theo các cách khác nhau.

Tại BV, có một bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 bị vỡ lách, các bác sĩ ở đây đã mổ cấp cứu ngay. Các trường hợp thai sản được các tuyến chuyển trong đêm, BV vẫn mổ, các bác sĩ không nề hà gì...

Mạnh mẽ vượt qua

"Bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa? Tôi của ngày hôm nay đấy." - lời tâm sự nhói lòng ấy của một nữ bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương mở ra một câu chuyện khiến không ít người nhói lòng.

"Sáng, nhận được tin mẹ của một đồng nghiệp, một người em tại BV vừa qua đời đêm qua. Hiện, hai vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại BV, không về lo đám tang cho bà được. Nghĩ đến 2 đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào? Lòng bỗng trĩu nặng…
 Những chiến sĩ áo trắng, áo xanh đang ngày đêm chiến đấu chặn Covid-19

Lúc đó, lại nhận được tin có bệnh nhân Covid-19 có diễn biến mới, cần thăm khám luôn. Vừa khóc, vừa mặc quần áo phòng hộ chạy ra buồng bệnh khám bệnh nhân…

Làm sao để vững vàng bước tiếp đây? Làm sao để trả lời được câu hỏi vì sao mình chọn công việc này?

Thứ Bảy, ngày thứ 10 cách ly..." – lời một bác sĩ chia sẻ ai ai cũng thấy nhói lòng. Chưa bao giờ cảm thấy y bác sĩ lại nhiều hi sinh, vất vả, đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức đến vậy.

Xa con cái, xa người thân yêu, bỏ lại sau lưng bố mẹ già yếu ốm đau, không thể kề bên chào tạm biệt lần cuối... Những hy sinh lớn lao ấy của những chiến sĩ áo trắng thật khó có gì đo đếm được.

Và cũng thật khó để trả lời một cách rõ ràng cho câu hỏi "vì sao mình chọn công việc này?" của nữ bác sĩ kia, nhưng tôi chắc chắn một điều rằng: Họ đã sống và cống hiến một cách trọn vẹn, đẹp đẽ khi khoác trên mình chiếc áo blouse...

“Mong bình yên, ôm con vào lòng”

Do trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh lại xuất hiện các F0 nên nhiều trường hợp như gia đình bác sĩ Phúc "bỗng dưng" trở thành F2 phải cách ly tại nhà.

Nhớ vợ thương con và chỉ có một mong muốn duy nhất là được ôm vợ con vào lòng, song anh và hàng chục nhân viên y tế tại BV phải tạm gác lại niềm hạnh phúc riêng tư để thực hiện sứ mệnh cao cả chữa bệnh cứu người của người thầy thuốc.

Có thể thấy, trong trận chiến chống dịch đầy khốc liệt này, chắc chắn có những hi sinh, mất mát, những nỗi đau khó diễn tả thành lời nhưng vượt qua tất cả - như lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi gắm trong bức thư gửi các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành y tế.

Những chiến sĩ áo trắng là những người đi trước về sau trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 kéo dài và chưa có ngày kết thúc. Chúng ta thầm gửi lời tri ân và cầu mong họ luôn có nhiều sức khỏe, đủ bản lĩnh để vượt qua tất cả những khó khăn đè nặng trên vai...

Trong số 318 bệnh nhân đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có 9 người âm tính từ 1 lần trở lên. Đáng chú ý, có 35 bệnh nhân nặng và nguy kịch, trong đó: 19 bệnh nhân thở oxy; 3 bệnh nhân thở máy không xâm nhập; 13 bệnh nhân thở máy (trong số này có 1 bệnh nhân chạy ECMO, 6 bệnh nhân lọc máu liên tục).