DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Những điểm đáng chú ý về tân Thủ tướng Pháp Jean Castex

Nguyễn Phương
04-07-2020 16:15
Kinhtedothi - Tổng thống Pháp đã bổ nhiệm ông Jean Castex, thị trưởng của thị trấn nhỏ ở miền Nam và từng được giao nhiệm vụ xử lý kế hoạch gỡ bỏ lệnh phong tỏa hậu Covid-19, làm Thủ tướng nước này.
Tin liên quan
Ngày 3/7, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ định ông Jean Castex làm thủ tướng mới chỉ vài giờ sau khi người tiền nhiệm Edouard Philippe cùng toàn bộ nội các dưới quyền bất ngờ nộp đơn từ chức.
Tại lễ chuyển giao diễn ra tại điện Matignon, cựu Thủ tướng Edouard Philippe gửi lời chúc mừng tới người kế nhiệm và bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng ông Jean Castex có thể làm tốt nhiệm vụ của người đứng đầu Chính phủ trong thời gian tới.
Ông Jean Castex vừa nhậm chức Thủ tướng Pháp.
Đối với tân Thủ tướng Jean Castex, nhiệm vụ trước mắt là vô cùng nặng nề khi phải đưa nước Pháp vượt qua cuộc khủng hoảng y tế, khủng hoảng kinh tế và xã hội do dịch Covid-19 gây ra hiện nay, bên cạnh hàng loạt các cải cách còn đang dang dở.
Ông Jean Castex, 55 tuổi, thị trưởng của thị trấn nhỏ ở miền Nam nước Pháp, trước đây được giao nhiệm vụ xử lý kế hoạch gỡ bỏ lệnh hạn chế hậu Covid-19 của chính phủ.
Tân Thủ tướng bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình với chính trị gia bảo thủ Xavier Bertrand, tại Bộ Y tế và sau đó là Bộ Lao động vào những năm 2000.
Ông là nhà chính trị có kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế. Tân thủ tướng Pháp trước đây đã xử lý một cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn khác khi ông làm việc tại Bộ Y tế với tư cách là Chánh văn phòng năm 2006. “Ông là người đã đưa ra kế hoạch rõ ràng trong cuộc khủng hoảng cúm gia cầm và học thuyết về các kho dự trữ  khẩu trang quốc gia. Nói cách khác, anh ta biết anh ta đang nói về điều gì!”, Bertrand, lãnh đạo cũ nói về Jean Castex khi chia sẻ với tờ Le Parisien.
Tân thủ tướng Pháp cũng có bằng cử nhân lịch sử và từng xuất bản một cuốn sách về lịch sử của tuyến đường sắt giữa Perpignan và Villefranche.
Ông có nhiều điểm tương đồng với cựu Thủ tướng Philippe khi cả hai đều là thành viên của đảng Les Républicains, là các quan chức được bầu tại địa phương và là một phần của một nhóm công chức cấp cao.
Tân Thủ tướng Castex cũng từng là cố vấn về các vấn đề xã hội trong nội các của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (nhiệm kỳ 2007-2012), trước khi trở thành phó tổng thư ký của Elysée năm 2011, một chức vụ chủ chốt mà chính Tổng thống Macron từng đảm nhiệm.
Thời gian qua, ông Castex là một ngôi sao đang lên trong chính trường Pháp khi là người đứng đầu giám sát công cuộc xây dựng và điều phối các biện pháp dỡ bỏ phong tỏa sau khi tình hình đại dịch Covid-19 được kiểm soát.
Tuy nhiên, việc quan chức này trước đây chưa từng đảm nhiệm bất kỳ vị trí Bộ trưởng nào khiến quyết định chọn ông làm tân Thủ tướng Pháp mới của Tổng thống Emmanuel Macron khiến giới chuyên gia có phần ngạc nhiên.
Việc chọn ông Castex làm Thủ tướng thay ông Edouard Philippe cho thấy Tổng thống Macron đặt mục tiêu khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19, giành lại uy tín chính quyền lên hàng đầu. 

Giới phân tích cho rằng, quyết định lựa chọn ông Castex cũng thể hiện sự thận trọng của ông Macron khi muốn dùng một nhân vật chưa được biết đến để thay thế cựu Thủ tướng Edouard Philippe, do không muốn vô tình tự tạo thêm đối thủ chính trị có thể đe doạ tham vọng tái đắc cử tổng thống vào năm 2022.