DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Những hãng tàu nào đang thống trị ngành vận tải biển thế giới?

Nguyễn Phương (Theo Alphaliner)
01-04-2021 09:11
Kinhtedothi - AP Moller-Maersk của Đan Mạch hiện là hãng vận tải biển container lớn nhất thế giới về số lượng tàu và công suất TEU, đang hoạt động tại 130 quốc gia.
Tin liên quan
Sau gần 1 tuần bị mắc kẹt trên kênh đào Suez, siêu tàu Ever Given đã được giải cứu, chấm dứt tình trạng tắc nghẽn trên tuyến hàng hải bận rộn nhất thế giới và là huyết mạch của hoạt động giao thương toàn cầu.
 Sau gần 1 tuần bị mắc kẹt trên kênh đào Suez, siêu tàu Ever Given đã được giải cứu hôm 29/3. Ảnh: AP
Theo NBC News, chỉ trong vòng gần 1 tuần, sự cố tàu container gây tắc nghẽn kênh đào Suez đã khiến nền kinh tế toàn cầu tổn thất ước tính 10 tỷ USD.
Việc giải cứu thành công con tàu chắn ngang Suez giúp thông tuyến cho gần 400 tàu bị mắc kẹt ở cả hai chiều và giải phóng khối lượng hàng hóa lên tới 9,6 tỷ USD. 
Truyền thông Ai Cập dẫn nguồn tin từ tập đoàn vận tải biển khổng lồ Maersk nhận định, dựa trên tình trạng ùn ứ hiện tại, có thể phải mất 6 ngày hoặc hơn để các tàu xếp hàng di chuyển qua kênh đào Suez, tùy thuộc vào mức độ an toàn và những tình huống khác.
Sự cố kênh đào Suez cho thấy tầm quan trọng của tuyến hàng hải huyết mạch cũng như hoạt động vận tải biển quốc tế. Trên thực tế, ngành công nghiệp vận tải container là sân chơi của một số công ty lớn với số lượng tàu khổng lồ. 
Ngày nay, những “ông lớn” thương mại điện tử như Amazon, Walmart đã biến ngành vận tải biển toàn cầu thành một ngành công nghiệp trị giá 4 ngàn tỷ USD mỗi năm. Nói một cách đơn giản thì ngày càng có nhiều tàu hơn, và các con tàu ngày càng lớn hơn. 
Theo dữ liệu của Alphaliner, công ty APM-Maersk của Đan Mạch hiện là công ty vận tải biển container lớn nhất thế giới về số lượng tàu cũng như công suất. APM Maersk hiện có 713 tàu container với tổng công suất chở hàng gần 4,1 triệu TEU (đơn vị đo lường sức chứa hàng hóa của container 6,1m tiêu chuẩn).
Trong khi đó, công ty Evergreen Line của Đài Loan - chủ sở hữu con tàu container Ever Given - bao gồm 197 tàu container với tổng công suất TEU đạt gần 1,3 triệu. 
Dưới đây là top 5 công ty vận tải biển lớn nhất thế giới trong năm 2021:
1. APM-Maersk, Đan Mạch
Hãng vận tải biển APM-Maersk có trụ sở tại Đan Mạch - thành lập năm 1904, chuyên cung cấp các dịch vụ về vận tải, logisitcs và năng lượng hàng đầu trên toàn cầu. Hiện công ty có đội tàu khoảng 713 tàu container với tổng công suất sức chở khoảng hàng gần 4,1 triệu TEU.
 Hãng vận tải biển APM-Maersk có trụ sở tại Đan Mạch. Ảnh Marineinsight.
2. MSC của Thụy Sĩ
MSC là một công ty vận tải hàng hóa quốc tế của Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1970. Hiện đang sở hữu 587 tàu container, MSC là hãng vận tải biển lớn thứ hai thế giới với công suất chở hàng khoảng gần 3,9 triệu TEU. Hãng MSC đang hoạt động trên 200 tuyến vận tải tại 500 cảng biển trên toàn thế giới.
 MSC là hãng vận tải biển lớn thứ hai thế giới. Ảnh Marineinsight.
3. COSCO của Trung Quốc
COSCO là hãng tàu lớn nhất và công ty cung cấp dịch vụ logistics lớn nhất tại Trung Quốc. Tập đoàn sở hữu bởi nhà nước, có trụ sở tại Ocean Plaza, quận Tây Thành, thủ đô Bắc Kinh. Hiện tại, hoạt động của công ty trải rộng trên 40 quốc gia với 501 tàu container có công suất 3 triệu TEU.
 COSCO là hãng tàu lớn nhất và công ty cung cấp dịch vụ logistics lớn nhất tại Trung Quốc. Ảnh Marineinsight.

4. CMA-CGM, Pháp
Đặt trụ sở tại Marseille, Pháp, CMA-CGM được thành lập năm 1978, hiện có gần 560 tàu container với tổng công suất TEU là 3 triệu. Hãng vận tải biển của Pháp đang hoạt động trên 200 tuyến vận tải biển tại 420 cảng biển tại 150 quốc gia.
 CMA-CGM được thành lập năm 1978, hiện có gần 560 tàu container với tổng công suất TEU là 3 triệu. Ảnh: Marineinsight.
5. Hapag-Lloyd, Đức
Hãng vận tải đa quốc gia Đức-Hapag-Lloyd, được thành lập vào năm 1970 sau khi sáp nhập hai công ty Hamburg-American Line và Bắc Đức Lloyd.
 Hãng vận tải đa quốc gia Đức-Hapag-Lloyd, được thành lập vào năm 1970. Ảnh: Marineinsight.
Hapag-Lloyd hiện sở hữu 257 tàu container với tổng sức chứa lên đến 1,8 triệu TEU./.