DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Những kiến giải cho sự phát triển toàn diện đất nước

25-01-2016 08:42
Kinhtedothi - Sau một ngày rưỡi thảo luận tại hội trường, Đại hội XII của Đảng đã nghe 34 tham luận của các đại biểu, làm sâu sắc hơn các nội dung của văn kiện Đại hội XII.
Tất cả các lĩnh vực từ xây dựng Đảng, kinh tế, giao thông, nông nghiệp, lao động, phụ nữ, thanh niên… đều đã được đề cập tới bằng những góc nhìn thẳng thắn, để từ đó đưa ra những giải pháp, kiến nghị quan trọng cho giai đoạn tới.

Hội nhập quốc tế  đi vào chiều sâu

Nhận định về công tác đối ngoại, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thẳng thắn: 5 năm qua, chúng ta đạt được nhiều kết quả quan trọng, song mới ở giai đoạn “gia nhập, tham gia, đàm phán” ký kết các thỏa thuận quốc tế, khu vực. Công tác triển khai hội nhập quốc tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Sự chuẩn bị trong nước đối với các cam kết quốc tế sắp phải thực hiện còn chậm và thiếu chủ động, trong đó lớn nhất là chưa tận dụng được các cơ hội của hội nhập quốc tế, với hội nhập kinh tế là trọng tâm. Do đó, thách thức của hội nhập kinh tế sẽ ngày càng tăng lên. Trong khi đó, 5 năm tới là thời kỳ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết trong Cộng đồng ASEAN, của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, hội nhập quốc tế với tầm mức sâu hơn nhiều so với giai đoạn trước.
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường trình bày tham luận tại Đại hội.
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường trình bày tham luận tại Đại hội.
Từ đó, Phó Thủ tướng Chính phủ phân tích kỹ chiều sâu của hội nhập quốc tế trên từng lĩnh vực như trong lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, phải tạo được sự đan xen, gắn kết lợi ích, một cách lâu dài và bền vững giữa nước ta với các đối tác, đưa khuôn khổ quan hệ đã xác lập đi vào thực chất, nhất là với các đối tác có tầm quan trọng chiến lược đối với an ninh và phát triển của đất nước… Về kinh tế, phải tận dụng các cam kết quốc tế để mở rộng thị trường, tái phân bổ và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực, sức cạnh tranh của nền kinh tế cũng như của DN Việt Nam; gia tăng mức độ tự chủ của nền kinh tế, xác lập vị trí cao hơn trong chuỗi sản xuất, cung ứng ở khu vực và toàn cầu… Trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, khoa học, công nghệ và các lĩnh vực khác, là chủ động hơn trong việc nghiên cứu, chọn lựa các bộ tiêu chí, xây dựng và triển khai lộ trình áp dụng…

Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra những vấn đề đối ngoại cần tập trung, trong đó quan trọng là làm cho mỗi tổ chức, mỗi người dân hiểu rõ thách thức, cơ hội mà họ có được từ hội nhập quốc tế để tham gia một cách chủ động và tích cực; biến quá trình hội nhập từ các hoạt động chủ yếu do các cơ quan Nhà nước tiến hành thành quá trình tham gia chủ động và tích cực của từng địa phương, tổ chức, DN, người dân…

Thúc đẩy khởi sự doanh nghiệp

Những định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia là vấn đề được Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế T.Ư Phạm Xuân Đương đưa ra tại Đại hội. Theo đó, qua 30 năm đổi mới, những thành tựu đạt được của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là hết sức quan trọng, nhưng vẫn chưa có nhiều sản phẩm chủ lực và sản phẩm cạnh tranh quốc gia, chưa tham gia sâu vào các chuỗi sản xuất của khu vực và quốc tế; giá trị gia tăng hầu hết trong các sản phẩm công nghiệp của Việt Nam đều chiếm tỷ trọng rất thấp; nguồn lực chưa được tập trung, thiếu những động lực cho công nghiệp quốc gia phát triển.

Theo đồng chí Phạm Xuân Đương, Ban Kinh tế T.Ư đã nghiên cứu một số định hướng chính sách lớn về phát triển công nghiệp quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2035 và đề xuất một số giải pháp chủ yếu như: Phân bổ nguồn lực hợp lý giữa phát triển công nghiệp với đô thị hóa gắn liền với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Hình thành một số tập đoàn công nghiệp mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh. Thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các loại hình DN và khởi sự DN; Tiến hành phân loại các nhóm chính sách công nghiệp quốc gia để hoàn thiện, bổ sung cho phù hợp và đồng bộ, nhất là nhóm chính sách cho các ngành công nghiệp nền tảng, nhóm chính sách cho các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, các ngành công nghiệp vật liệu, vật liệu mới, công nghiệp số và công nghiệp phần mềm; Chú trọng đẩy mạnh phát triển thị trường khoa học công nghệ, thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực khoa học công nghệ…

Trăn trở đầu tư cho “tam nông”

Tham luận của Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường là một trong những phát biểu gây chú ý tại Đại hội XII, bởi tính bức thiết cũng như những vấn đề cụ thể được đặt ra. Thẳng thắn chỉ ra nguy cơ tụt hậu của khu vực nông thôn và người nông dân trong đà đi lên nói chung của đất nước, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam chỉ rõ: Không ít bộ, ngành và địa phương còn coi nông dân, nông nghiệp là sân sau của công nghiệp, DN. Đầu tư xã hội cho phát triển nông nghiệp giảm từ 32,4% những năm 1989 - 1990 xuống còn 14,2% giai đoạn 2005 - 2010 và 6,12% rồi 6,06% những năm 2012 – 2014. Cùng với khó khăn của tiêu thụ nông sản, kinh tế nông nghiệp đã chững lại, giảm sút và kéo theo việc nông dân không được quyền định giá nông sản. Địa vị, vai trò kinh tế, thu nhập giảm sút tạo ra tâm lý nông dân không muốn làm nông nghiệp. Khoảng cách thu nhập với các khu vực khác trước Đổi mới là 3,5 lần, đầu Đổi mới là 5,6 lần thì nay là 10,2 lần. Cùng với đó, khoa học kỹ thuật khó thâm nhập vào nông dân, khả năng hội nhập của khu vực này rất thấp khi phần lớn lao động trẻ tìm cách ly quê, ly nông.

Để xử lý những vấn đề này, giải pháp được Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đưa ra là cần cụ thể hóa các chính sách, tập trung tăng thu nhập cho người nông dân, năm 2020 phải cao gấp 2,5 lần năm 2008 và tăng dần trong những năm tiếp theo. Đầu tư cho "tam nông" cũng phải tăng tương ứng sau mỗi nhiệm kỳ Đại hội Đảng, trong đó ưu tiên cho chế biến, lưu trữ, thông tin thị trường, xây dựng thương hiệu... Trong tái cơ cấu nông nghiệp, đề xuất cần chú trọng quy hoạch tổng thể ngành, hàng sản xuất theo thế mạnh và liên kết vùng miền, gắn với phát triển công nghệ cao, đảm bảo ATVSTP, phát triển thị trường tiềm năng... “Những cái này mới là đề xuất, Đảng và Nhà nước cần chỉ đạo tập trung thành chuyên đề có tiêu chí cụ thể, có lộ trình mục tiêu để mà lãnh đạo, phấn đấu. Đây là chuyện rất lớn, là vấn đề đất nước, dân tộc. Nông dân chiếm gần 70% dân số. Cải biến nông dân chính là cải biến xã hội Việt Nam" - đại biểu Nguyễn Quốc Cường nhận định.

Trong phần tham luận của mình, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, nông thôn vẫn là nơi sinh sống của 67% dân số, nông nghiệp tạo việc làm cho 45% lao động và đóng góp 17% GDP, việc tập trung phát triển ngành nông nghiệp bền vững nên theo 3 trụ cột: Một là, thực hiện tái cơ cấu, xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, giá trị gia tăng cao và hiệu quả; Hai là, xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống của dân cư nông thôn; Ba là, phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao năng lực phòng chống, giảm nhẹ thiên tai; bảo vệ và sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn tài nguyên và môi trường bền vững.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: