DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Những kỳ vọng gửi gắm đại hội của tuổi trẻ

Hà Linh
11-12-2017 19:27
Kinhtedothi - Ngày 11/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 chính thức khai mạc phiên trọng thể.
Tham dự ngày hội lớn của thanh niên Việt Nam, các đại biểu gửi gắm nhiều nguyện vọng, đề xuất tới tổ chức Đoàn vì sự phát triển toàn diện của thanh niên và mục tiêu đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước.
Theo anh Lê Văn Minh, Bí thư Tỉnh đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu, hoạt động Đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua là cơ sở thúc đẩy để thanh niên tự tin hơn nữa trong việc khẳng định bản thân. Qua các nội dung cụ thể trong các phong trào hành động, hoạt động, đặc biệt là về khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp trong sáng tạo khoa học kỹ thuật đã có nét nổi bật. Qua đó, thanh niên ngày càng tự tin mạnh dạn khởi nghiệp, làm chủ bản thân, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Tuy nhiên, hiện nay, xu hướng, nhu cầu của thanh thiếu niên ngày càng lớn, nhưng điều kiện đáp ứng cũng như hình thức, mô hình hoạt động ở các cơ sở đoàn chưa theo kịp, chưa đáp ứng nhu cầu thanh niên. Anh Lê Văn Minh kỳ vọng, đại hội có nhiều suy nghĩ, ý tưởng mới để đóng góp cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên nhiệm kỳ tới.
 
Một trong những nét mới trong Đại hội lần này là, đối với cơ cấu Ban chấp hành ngoài việc có đại diện các đơn vị, khu vực, đối tượng tham gia thì Đoàn tập hợp những thanh niên ưu tú. ĐB Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho rằng: Trước những yêu cầu đổi mới của xã hội và yêu cầu tự thân của tổ chức Đoàn đòi hỏi chất lượng tổ chức Đoàn ngày càng phải nâng lên và Đoàn phải tự làm mới mình để thu hút thanh niên. Khi có những thanh niên ưu tú tham gia sẽ tăng tính hấp dẫn cho Đoàn. Đồng thời, cũng tập trung hàm lượng trí tuệ, tri thức cao từ đó, đưa ra chủ trương, quyết sách, chủ trương đúng đắn, phù hợp với thanh niên trong giai đoạn hội nhập.
Trong bối cảnh thời đại công nghệ 4.0 ngoài những mặt thuận lợi cũng có những mặt trái, ảnh hưởng đến tâm lý, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, khiến một bộ phận thanh niên có xu hướng lệch lạc. Là một trong những lá cờ đầu của cả nước về phong trào thanh niên, Thủ đô Hà Nội luôn tiên phong trong việc thể hiện tính gương mẫu, đoàn kết, xung kích, sáng tạo, hội nhập, phát triển của thế hệ trẻ. Vũ Ngọc Huyền Nhi - học sinh trường THPT Việt Đức, Hà Nội một trong những đại biểu trẻ tuổi nhất dự Đại hội lần này mong muốn mang tiếng nói của mình, đóng góp những ý kiến tâm huyết, phát huy sức trẻ của mình nhằm xây dựng tổ chức Đoàn ngày một vững mạnh.
ĐB Vũ Hùng Quân, Trưởng ban Tổ chức - Kiểm tra Thành đoàn Hà Nội mong muốn các đại biểu tập trung trí tuệ nghiên cứu, tìm ra những giải pháp thiết thực trong công tác đoàn kết, tập hợp đa dạng các đối tượng thanh niên; đặc biệt là đối tượng thanh niên đặc thù như: dân tộc, tôn giáo, thanh niên công nhân; chú trọng về nâng cao chất lượng hoạt động chi đoàn. Đại hội cần có những giải pháp cụ thể đi sâu việc hỗ trợ, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, trong đó chọn lựa thanh niên Thủ đô là lực lượng trọng yếu đi đầu trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp; quan tâm tới công tác công tác cán bộ của Đoàn; cơ chế cho đội ngũ cán bộ đoàn chuyên trách , công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng… để xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn đủ năng lực…
 
ĐB Lê Thị Hồng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Quảng Bình kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới có nhiều bước phát triển trên các mặt công tác, đặc biệt trong việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, giáo dục lý tưởng, đạo đức cho đoàn viên, thanh niên, cũng như nâng cao công tác đoàn kết tập hợp thanh niên; tăng cường hỗ trợ nguồn vốn cho thanh niên, đặc biệt là vùng nông thôn, để thanh niên có thể vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình. Bên cạnh đó, ĐB nhận thấy “Tuổi trẻ sáng tạo” là một phong trào lớn trong toàn thể thanh niên Việt Nam. Từ ngày phát động đến nay, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp hay, cách làm mới, thúc đẩy phong trào phát triển. 
“Trong nhiệm kỳ mới, các cấp bộ Đoàn cần quan tâm hơn nữa, đặc biệt trong thời đại công nghiệp 4.0, cần phải tăng cường đẩy mạnh hỗ trợ nguồn lực, kinh phí, để đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn, nhất là đoàn viên, thanh niên trong khối cán bộ công chức, viên chức, doanh nghiệp, để họ phát huy tinh thần sáng tạo, đề xuất cải tiến khoa học, góp sức trẻ, tài năng của mình đối với sự nghiệp phát triển của đất nước”, ĐB Hồng bày tỏ.