DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Những ngôi trường mới khang trang tại xã Đồng Tâm

Bài, ảnh: Công Tâm
15-10-2020 09:40
Kinhtedothi - Đồng Tâm là xã nằm cách xa trung tâm huyện Mỹ Đức gần 20km, nhiều năm trước hạ tầng cơ sở vật chất các trường học còn gặp nhiều khó khăn, nhưng thời gian gần đây, nhờ có sự quan tâm của TP và huyện, các trường học của xã đã được đầu tư cải tạo, xây dựng khang trang phục vụ công tác giảng dạy.
Về xã Đồng Tâm vào một ngày giữa tháng 10/2020 khi người dân và cán bộ ở đây đang nỗ lực ra sức thi đua thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, cũng là lúc hàng trăm học sinh của xã phấn khởi được học trong trường, lớp rộng rãi, khang trang. Đây là thành quả mà UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã và các nhà trường trên địa bàn xã Đồng Tâm thời gian qua đã quyết tâm thực hiện.
 Một góc sân trường Mầm non Đồng Tâm mới được đầu tư xây dựng.
Tại trường THCS Đồng Tâm, chúng tôi nhận thấy sự khác biệt so với ngôi trường cũ trước đây chỉ rộng khoảng 2.500m2 với dãy nhà 2 tầng có 8 phòng học được xây dựng từ những năm 1990 đã bị xuống cấp. Nhờ có sự quan tâm của TP và huyện, năm 2019 nhà trường đã được đầu tư xây dựng thêm dãy nhà 3 tầng với 18 phòng học, phòng bộ môn, thư viện… kịp thời đưa vào sử dụng ngay từ đầu năm học 2020 - 2021 phục vụ việc dạy và học của cô, trò nhà trường.

Chia sẻ với chúng tôi, Hiệu trưởng trường THCS Đồng Tâm Nguyễn Thị Thúy phấn khởi cho biết: "Những ngày đầu năm học 2020 - 2021 này, cô và trò nhà trường chúng tôi rất vui vì được học trong ngôi trường mới có đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, phòng truyền thống… trên khu đất rộng gần 4.600m2. Mỗi phòng học hiện nay chỉ có hơn 40 học sinh, không còn tình trạng quá tải với 3 em/bàn, 60 em/lớp, thậm chí học 2 ca/ngày như trước nữa".

Tương tự, trường Mầm non Đồng Tâm, ngôi trường trung tâm được xây dựng từ những năm 1990 với dãy nhà 2 tầng có 5 phòng học và phòng ban giám hiệu nhà trường ở trên thửa đất 1.650m2. Thời điểm trước, mỗi lớp học chỉ rộng khoảng 50m2 nhưng thường xuyên có đến gần 70 học sinh/lớp ảnh hưởng không nhỏ đến việc dạy và học. Nhờ có sự quan tâm của UBND huyện đã đầu tư, xây mới dãy nhà 2 tầng hình chữ U với 12 phòng học có tổng kinh phí xây dựng hơn 20 tỷ đồng nên năm học 2020 - 2021, gần 400 học sinh đã được học dưới ngôi trường khang trang, rộng rãi.

Theo Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm Hoàng Thanh Hương, năm 2019, TP và huyện đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng để quy hoạch mở rộng, xây dựng thêm các dãy nhà với 30 phòng học cho trường THCS và trường mầm non trên địa bàn xã. Vừa qua, UBND huyện tiếp tục phê duyệt phương án đầu tư xây dựng thêm các phòng chức năng cho trường tiểu học và xây dựng thêm đơn nguyên khu nhà hiệu bộ trường THCS. Sự quan tâm này sẽ là động lực thúc đẩy, khích lệ cô và trò các nhà trường phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trên con đường sự nghiệp trồng người.

Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm Phan Văn Sự khẳng định, theo kế hoạch địa phương sẽ hoàn thành các tiêu chí để về đích xã nông thôn mới vào cuối năm 2021. Hiện nay xã đã có 7 tiêu chí đạt chuẩn, 10 tiêu chí cơ bản đạt, trong đó có tiêu chí giáo dục. Từ nay đến đầu năm 2021, huyện và xã tiếp tục triển khai xây dựng nốt một số hạng mục của trường THCS và trường tiểu học, sau khi hoàn thành dự án các đơn vị sẽ chấm điểm để trình cấp có thẩm quyền xem xét công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia và cũng là tiêu chí chuẩn giáo dục của xã nông thôn mới. Đây là niềm mong mỏi bấy lâu và cũng là điều kiện thuận lợi giúp cô và trò các nhà trường trên địa bàn xã nâng cao được chất lượng dạy và học.