DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Những người cao tuổi "thích" nhặt rác ở hồ Giảng Võ

Quang Hùng
16-04-2018 16:57
Kinhtedothi - Đều đặn mỗi sáng chủ nhật hàng tuần, các thành viên trong Hội cựu Thanh niên xung phong phường Giảng võ lại cùng nhau nhặt rác, làm sạch môi trường tại vườn hoa, bờ kè xung quanh khu vực hồ Giảng Võ.
Tin liên quan
  • Bốn năm nhặt rác Hồ Gươm để làm từ thiện Bốn năm nhặt rác Hồ Gươm để làm từ thiện
 Một buổi nhặt rác có sự tham gia của các bạn sinh viên Đại học Hà Nội.
Hình ảnh những người cao tuổi nhặt rác vào mỗi buổi sáng chủ nhật đã không còn xa lạ với người dân xung quanh khu vực hồ Giảng Võ. Chỉ với vài dụng cụ thô sơ và một trái tim yêu Hà Nội, suốt 2 năm qua các bác cựu Thanh niên xung phong phường Giảng Võ đã cần mẫn giúp không gian nơi đây ngày một xanh, sạch, đẹp. 
Tập trung với nhau từ 8h sáng, mỗi thành viên trong nhóm được phát 1 chiếc túi to, găng tay, cùng 1 chiếc kẹp dài. Các bác chia việc rất cụ thể: Người nhặt trên vỉa hè, người dưới bờ kè, người nhặt rác, bẩn, người vớt cá chết... Công việc luôn ngập tràn tiếng cười, tiếng nói của các thành viên.
 Dù có bờ kè rộng, thoáng cùng nhiều hàng cây đẹp nhưng tình trạng vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường ở khu vực hồ Giảng Võ vẫn khá nghiêm trọng. 
Vừa nhặt rác, bác Đinh Thị Thanh Thủy, Chủ tịch hội cựu Thanh niên xung phong phường Giảng Võ hào hứng kể về quá trình nhóm bắt đầu: “Tháng 4/2016, sau khi biết việc ông Gondai Shoichi, một doanh nhân người Nhật nhặt rác dưới trời mưa tại hồ, các bác trong Hội cựu Thanh niên xung phong đã cùng nhau hưởng ứng. Mỗi người đóng góp một ít dụng cụ, tập trung ở đây, phân chia công việc, thu gom rác thải, trả lại không gian sạch đẹp, văn mình cho hồ Giảng Võ”.

Được biết Hồ Giảng Võ vẫn có người thu gom rác thải nhưng vì lượng rác khá nhiều nên các bác cũng chỉ tham gia hỗ trợ phần nào. Ban đầu nhóm chỉ có 3 - 4 người, chủ yếu là các bác lớn tuổi. Tuy nhiên tròn sau 2 năm hoạt động tích cực, giờ đây số lượng thành viên nhóm đã gần 50, với đủ thành phần từ già đến trẻ, từ sinh viên, trẻ em lẫn cán bộ nghỉ hưu, và cả người ngoại quốc.

Mỗi buổi nhặt rác của nhóm thường thu về gần 20 túi rác to nhỏ các loại. Các bác vẫn đùa nhau: Chỉ được nhặt rác thêm mấy năm nữa thôi, sau này người dân có ý thức, chẳng có rác để nhặt đâu. Chính tinh thần lạc quan, yêu đời đã giúp các bác kiên trì nhặt rác suốt 2 năm, với hơn 100 buổi và nguồn kinh phí hoàn toàn tự túc.
 Em Phạm Minh Bảo Long, học sinh lớp 2 trường Tiểu học Ngọc Khánh theo các bà nhặt rác.
Bác Nguyễn Thị Thanh Hà vẫn đều đặn tham gia nhặt rác vào mỗi sáng chủ nhật dù nhà cách hồ Giảng Võ khá xa. Những ngày nghỉ lễ, bác còn dẫn cháu mình đi nhặt rác cùng các ông bà trong nhóm. Bác kể, nhiều người cho rằng nhặt rác như các bác là không xuể, là đem muối bỏ biển: “Nhưng cái chính người cao tuổi tham gia như vậy là để nâng cao ý thức của người dân. Thấy các bác lớn tuổi mà còn tham gia bảo vệ môi trường thì dần dà ý thức của người dân quanh đây cũng chuyển biến, số lượng rác ít đi, công việc nhàn hơn, các bác vui lắm”.
 Dù có biển cấm xả rác được đặt ở nhiều nơi ven hồ nhưng lượng rác nơi đây vẫn là khá lớn.
 Mỗi buổi nhặt rác của nhóm thường thu về gần 20 túi rác to nhỏ các loại