DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Những tấm lòng vàng trong mùa dịch Covid-19

Trần Hà
01-04-2020 08:05
Kinhtedothi - Bên cạnh thông tin về diễn biến dịch Covid-19, các giải pháp phòng tránh, sự nỗ lực của các cấp các ngành… những thông tin về sự sẻ chia, đóng góp công sức, vật chất, tinh thần của toàn xã hội trong cuộc chiến đặc biệt cũng luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận. Đó như một luồng ánh sáng thắp lên tinh thần đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng để vượt qua khó khăn.
Tin liên quan
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương thăm, động viên đội ngũ thi công Bệnh viện dã chiến Mê Linh. Ảnh; Thủy Tiên
Mỗi người dân, tùy theo khả năng của mình, người có tiền góp tiền, người có của góp của, có sức góp sức, có ý tưởng góp ý tưởng, không phân biệt tuổi tác, địa vị, giai tầng. Đúng với tinh thần đó, trong những ngày qua, sự chung tay, đồng lòng đã được thể hiện rất rõ trong cuộc sống. Thông tin gần đây nhất, hai vị giáo sư Việt kiều tại Nhật Bản đã quyết định chuyển giao công nghệ và hỗ trợ sản xuất máy trợ thở loại nhỏ cho Việt Nam chống dịch Covid-19. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, sự hỗ trợ để ứng phó với diễn biến dịch bệnh lây lan nhanh, trong đó có việc sản xuất ngay một số lượng máy trợ thở, bổ sung cho số thiếu hụt hiện tại và sản xuất một số lượng dự phòng là rất cần thiết và quý giá.
Cùng với đó, thông qua MTTQ các cấp, hoặc chính quyền địa phương, những ngày qua, hàng loạt DN, doanh nhân, cá nhân đã tình nguyện đóng góp nguồn lực tài chính lên đến hàng trăm tỷ đồng; đóng góp thời gian, sức lực, kinh nghiệm và những sáng kiến thiết thực cho công tác phòng chống dịch.
Nhiều người sẵn lòng nhường cơm sẻ áo, chia lại số khẩu trang ít ỏi của mình cho người khác hoặc bỏ tiền mua khẩu trang khan hiếm, phát miễn phí. Đặc biệt, có cả những cụ già, cháu bé đã lấy tiền tiết kiệm hoặc mừng tuổi của mình để đóng góp cùng các cấp, các ngành chống dịch.
Dịch bệnh Covid-19 lan rộng đã làm rất nhiều người vất vả. Hình ảnh những người lãnh đạo ngày đêm lo lắng cho người dân, các bác sĩ thức trắng đêm chăm sóc cho người bệnh; những chiến sĩ bộ đội, công an chăm lo cho người bị cách ly... đã khiến nhiều người thật sự cảm phục. Bởi thế, sự chung tay, góp sức dù giá trị vật chất lớn lao hay nhỏ bé cũng đều rất đáng quý, rất kịp thời, có ý nghĩa đặc biệt trong lúc này, để không chỉ thắp lên tình đoàn kết mà còn thể hiện rất rõ tinh thần chung sức của toàn xã hội.
Trân trọng những tấm lòng ấy, MTTQ các cấp, chính quyền các địa phương cũng đã rất nhanh chóng chuyển toàn bộ số tiền và hiện vật mà các cơ quan, tổ chức, DN, nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước gửi đến Bộ Y tế để mua sắm trang thiết bị phục vụ quá trình điều trị bệnh nhân, hoặc phân bổ kịp thời hàng hóa đến các địa điểm cách ly trên cả nước cũng như những bệnh viện đang điều trị bệnh nhân. Những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp này sẽ là động lực để người dân cả nước đồng tâm, hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh. Cũng như để từ đó có nhiều hơn nữa những tấm lòng, những sự sẻ chia với đội ngũ bác sĩ, y tá, cán bộ công chức, sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an đang ngày đêm nỗ lực hết mình ở tuyến đầu chống dịch.